Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/4, Chính phủ Venezuela đã bác bỏ những tuyên bố mang tính can thiệp của Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini liên quan cuộc bầu cử sẽ diễn ra ngày 20/5 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, thông cáo của Chính phủ Venezuela khẳng định những phát biểu của bà Mogherini là sự vi phạm những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về tôn trọng chủ quyền, quyền tự quyết của các dân tộc, đồng thời yêu cầu EU không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Chính phủ Venezuela chỉ rõ hệ thống bầu cử là một trong những minh chứng mạnh mẽ nhất của nền dân chủ Venezuela, đồng thời nhắc lại lời mời bà Mogherini tham gia cuộc bầu cử với tư cách là quan sát viên để kiểm chứng việc này.

Venezuela cũng bày tỏ sẵn sàng thiết lập cơ chế đối thoại mang tính xây dựng với EU và các nước thành viên của khối này trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm hướng tới một mối quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Trước đó, bà Mogherini đã cảnh báo EU sẽ áp dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt nữa nhằm vào Venezuela nếu nước này không tôn trọng những nguyên tắc dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại cho biết khối này sẽ theo dõi chặt chẽ tiến trình bầu cử ở Venezuela và sẵn sàng phản ứng với những biện pháp phù hợp.

Cuộc bầu cử tổng thống Venezuela dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 20/5 tới với các ứng cử viên hàng đầu là đương kim Tổng thống Nicolas Maduro - đại diện cho đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV), và Henri Falcon - đại diện cho đảng Đội Tiên phong tiến bộ (AP) đối lập và một số ứng cử viên khác. Liên minh đối lập Bàn đoàn kết dân chủ MUD đã quyết định tẩy chay cuộc bầu cử lần này./.