Chinh phu Venezuela to cao ke hoach dao chinh cua phe cuc huu hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Néstor Reverol đã tố cáo phe cực hữu nước này âm mưu tiến hành kế hoạch đảo chính chống lại Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Phát biểu trên truyền hình, ông Reverol cho biết đã bắt giữ nghị sĩ đối lập Gilber Caro, người của đảng Ý nguyện Nhân dân (VP), một trong các chính đảng lớn trong liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập, tại bang Carabobo với vũ khí và thuốc nổ, nhằm phục vụ kế hoạch đảo chính.

Bộ trưởng Reverol cũng cáo buộc ông Caro đã có các cuộc tiếp xúc với những "phần tử bạo loạn" và thương lượng với các nhóm vũ trang bán quân sự cực hữu Colombia để mua vũ khí.

Chủ tịch VP là ông Leopoldo Lopez, người đang bị bắt giam trong tù vì tội chủ mưu gây bạo loạn vào đầu năm 2014 tại Venezuela, khiến 43 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. VP là một trong 30 đảng thành tố trong MUD, chiếm đa số tại Quốc hội Venezuela.

Bộ trưởng Reverol cũng tố cáo vợ ông Lopez, bà Lilian Tintori, cũng tham gia vào kế hoạch này. Ngoài ra, ông Reverol cũng cho biết cơ quan tình báo nước này cũng đã đập tan một âm mưu bạo động tại bang Zulia và bắt giữ các ủy viên hội đồng thành phố Maracaibo Jorge Luis González và Ángel Rubio Flores, thành viên MUD.

Cơ quan an ninh cũng bắt nguyên Tổng tư lệnh và Bộ trưởng Quốc phòng Raúl Baduel, người đang hưởng ân xá quản thúc tại gia từ giữa năm 2015 sau khi bị bắt tù vì tội tham ô vào năm 2009, với cáo buộc có âm mưu chống Chính phủ./.
(TTXVN/Vietnam+)