Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 16/1, Phó tổng thống Venezuela Tarek El Aissami​ đã tố cáo đảng đối lập Ý chí nhân dân (VP) kích động bạo lực nhằm phá hoại cuộc Cách mạng Bolivar và Chính phủ hợp hiến của Tổng thống Nicolás Maduro.

Ông El Aissami, người từng có thời gian giữ chức vụ Bộ trưởng Nội vụ, cáo buộc VP đã sử dụng các đối tượng lưu manh gây bất ổn xã hội bằng các hoạt động tội phạm, nhằm hạ uy tín phe cầm quyền.

Phó tổng thống Venezuela khẳng định VP chỉ là một chính đảng mất lòng dân, phản dân chủ và vi phạm Hiến pháp.

Trong khi đó, cùng ngày 16/1, Thư ký điều hành liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập Jesús Torrealba chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro đã không báo cáo tình hình điều hành đất nước của ông này trong năm 2016 trước Tòa án Tối cao.

Ông Torrealba tố cáo Tổng thống Maduro đã không đưa ra con số cụ thể về tình hình lạm phát, tội phạm và tham nhũng, với tỷ lệ cao nhất thế giới, cũng như không thể đưa ra bất cứ tín hiệu lạc quan nào cho năm 2017.

Ông này cũng chỉ trích việc Tổng thống không báo cáo trước Quốc hội như Hiến pháp quy định.

Trước đó, ngày 13/1, phát biểu trong thông điệp đầu năm trước Tòa án Tối cao, Tổng thống Maduro nhận định năm 2016 là năm phe đối lập chống phá mạnh mẽ nhất Chính phủ, hòng hủy hoại cuộc cách mạng Bolivar.

Thông thường Tổng thống sẽ phải báo cáo trước Quốc hội tình hình năm đã qua vào đầu năm trước Quốc hội, tuy nhiên ông Maduro đã thực hiện việc này tại Tòa án Tối cao bởi cơ quan tư pháp này từ nhiều tháng nay đã ra phán quyết mọi hoạt động của cơ quan lập pháp "không có giá trị bởi tội bất kính"./.