Cựu ứng cử viên Tổng thống Venezuela Manuel Rosales. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 31/12, Chính phủ Venezuela đã trả tự do cho bảy tù nhân đối lập, trong đó có cựu ứng cử viên Tổng thống Manuel Rosales, nhân dịp Năm mới 2017.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Rosales cho biết đã được thả cùng với nhiều tù nhân chính trị khác và khẳng định sẽ tiếp tục đòi trả tự do cho tất cả các nhân vật bất đồng chính kiến.

Ông Rosales, 64 tuổi, bị bắt từ tháng 10/2015 khi trở về Venezuela sau sáu năm di cư. Ông này từng ra tranh cử với cố Tổng thống Hugo Chávez trong cuộc tổng tuyển cử năm 2006 và bị kết tội làm giàu bất chính năm 2008 khi giữ chức Thống đốc bang Zulia trong giai đoạn 2000-2008.

Liên minh bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập cho biết đã đưa ra yêu cầu trả tự do cho ông Rosales và các tù nhân chính trị khác trong hai cuộc đối thoại với Chính phủ, bắt đầu từ ngày 30/10 do Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đứng ra làm trung gian hòa giải. Theo MUD, hiện còn tới 106 tù nhân chính trị ở nước này.

Hôm 26/12, MUD đã bác bỏ mọi khả năng tiếp tục đối thoại với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro vào ngày 13/1 tới, bởi cho rằng Chính phủ đã không thực hiện cam kết trong hai lần đàm phán trước.

Phe đối lập Venezuela tố cáo chính phủ nước này chưa lên lộ trình tổ chức bầu cử, không trả tự do cho các tù nhân chính trị đồng thời chưa mở các kênh viện trợ nhân đạo để tiếp nhận thực phẩm và thuốc men từ nước ngoài như đã cam kết.

Trong khi đó, Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba tuyên bố sẽ chỉ đàm phán khi nào Chính phủ thực thi thỏa thuận đã đạt được./.