Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo tại Caracas ngày 17/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, đại diện Chính phủ Venezuela và liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập đã tiến hành họp trù bị trước khi diễn ra đối thoại chính thức, dự kiến tổ chức vào ngày 1 và 2/12 tới.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ dẫn nguồn tin hãng Thông tấn quốc gia Venezuela (AVN) cho biết Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Jorge Rodríguez, Chủ tịch Quốc hội lập hiến (ANC) Delcy Rodríguez và Bộ trưởng Giáo dục Elías Jaua đại diện cho Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro tham dự cuộc họp trù bị, diễn ra tại Công hòa Dominicana, quốc gia trung gian hòa giải.

Trong khi đó, nghị sỹ Gustavo Velásquez, cựu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) Vicente Díaz và tổng điều phối viên của MUD José Luis Cartaya đã thay mặt phe đối lập dự cuộc họp.

[Chính phủ Venezuela phản đối lệnh trừng phạt của EU]

Cuộc họp trù bị diễn ra sau khi Chính phủ Venezuela chấp thuận yêu cầu của MUD về việc các ngoại trưởng Mexico, Chile và Paraguay sẽ tham dự cuộc đối thoại chính thức sắp tới giữa hai bên với tư cách trung gian hòa giải nhằm tìm ra giải pháp khắc phục bế tắc chính trị hiện nay tại nước Nam Mỹ.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, MUD tuyên bố sẵn sàng nối lại đàm phán với chính phủ Tổng thống Maduro và cuộc họp trù bị là bước tiến “vô cùng quan trọng trong nỗ lực vãn hồi nền dân chủ.” Tại cuộc họp, hai bên đã xem xét những vấn đề liên quan tới kỹ thuật phục vụ cuộc đối thoại chính thức sẽ diễn ra trong vòng nửa tháng nữa.

Trước đó, ngày 14/11, Tổng thống Maduro đã tiếp người đồng cấp Cộng hòa Dominicana Danilo Medina và cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez, những người đã nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa hai bên tại thủ đô Caracas.

Chính phủ Venezuela và MUD khởi động đối thoại từ năm 2016, tuy nhiên tiến trình này đã rơi vào bế tắc từ tháng 12 năm ngoái và được nối lại vào trung tuần tháng Chín năm nay.

Mặc dù vậy, cuộc đối thoại sau đó đã không thể tiếp tục bởi phe đối lập không tham gia đàm phán với lý do chính phủ không thực hiện cam kết./.