Phái đoàn chính phủ Venezuela tại vòng đàm phán ở Cộng hòa Dominicana. (Nguồn: telesurtv.net)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 29/1, Chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này đã nối lại đối thoại tại Cộng hòa Dominicana, trong bối cảnh Caracas bất ngờ tuyên bố tiến hành bầu cử sớm vào ngày 30/4 tới.

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodríguez và Chủ tịch Quốc hội lập hiến (ANC) Delcy Rodríguez có mặt trong phái đoàn của chính phủ, trong khi nghị sỹ Julio Borges dẫn đầu phái đoàn liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập tham gia đàm phán. Ông Rodríguez khẳng định chính phủ sẵn sàng đối thoại để đạt được một thỏa thuận với MUD và bác bỏ bất cứ hành vi can thiệp nào vào công việc nội bộ của Venezuela đến từ bên ngoài.

Thời điểm tiến hành bầu cử tổng thống sẽ là một vấn đề mấu chốt của đối thoại bởi theo thông lệ, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối năm. Phe đối lập chỉ trích chính phủ đã đẩy nhanh quá trình này và lo ngại không đủ thời gian chuẩn bị nhân sự. Các giải pháp khắc phục cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay tại Venezuela và đảm bảo điều kiện bầu cử minh bạch, công bằng cũng là một trong những yêu cầu của MUD.

Trước khi đối thoại diễn ra, nghị sỹ đối lập Henry Ramos Allup, cựu Chủ tịch Quốc hội Venezuela, tuyên bố cuộc đối thoại lần này sẽ đóng vai trò quyết định bởi MUD sẽ không tiếp tục đàm phán nếu không đạt được kết quả cuối cùng. Ông Allup là ứng cử viên sáng giá của MUD, với sự cấu thành của 20 chính đảng, tuy nhiên hiện liên minh này đã bị Tòa án tối cao Venezuela cấm tham gia bầu cử. Do đó, phe đối lập sẽ phải chọn ứng cử viên đăng ký tham gia bầu cử theo từng đảng đơn lập nếu đủ điều kiện theo quy định của luật pháp.

Cùng ngày, Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) thông báo sẽ tổ chức hội nghị vào ngày 17/1 tới để chính thức đề cử Tổng thống Nicolas Maduro làm ứng cử viên./.