Phiến quân Houthi trên đường phố ở Sanaa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phó Tổng thống Yemen Khaled Bahah ngày 19/5 tuyên bố chính phủ lưu vong Yemen sẽ không nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng Houthi cho đến khi lực lượng này thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chính phủ lưu vong Yemen yêu cầu các tay súng Houthi rút khỏi các thành phố và giao nộp vũ khí đã chiếm được.

Phát biểu với các phóng viên bên lề hội nghị diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ông Bahah nói rằng: "Chúng tôi sẽ không ngồi xuống đàm phán với lực lượng Houthi nếu như họ không thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Điều này phải được thực hiện như dấu hiệu thiện chí đầu tiên."

Một tuyên bố được đưa ra sau hội nghị kéo dài 3 ngày tại Riyadh giữa các đảng phái chính trị ở Yemen đã không đề cập gì đến đề xuất tiến hành các cuộc hòa đàm ở Geneve, Thụy Sỹ, mà thay vào đó kêu gọi viện trợ quân sự cho các nhóm vũ trang chống lại lực lượng Houthi cũng như kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp.

Tuyên bố này cũng kêu gọi thiết lập vùng an toàn để các cơ quan chính phủ có thể hoạt động trở lại.

Phát biểu lúc bế mạc hội nghị tại Riyadh, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đã lên tiếng ủng hộ cuộc chiến chống Houthi của lực lượng do Saudi Arabia đứng đầu./.