Chinh phu Yemen cao buoc nhom Houthi khong nghiem tuc trong dam phan hinh anh 1Quang cảnh buổi đàm phán. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức Chính phủ Yemen ngày 8/12 đã cáo buộc nhóm vũ trang Houthi "không nghiêm túc" tìm kiếm sự đồng thuận chung nhằm kết thúc cuộc xung đột tán phá đất nước này sau 3 ngày đàm phán tại thị trấn Rimbo ở phía Bắc thủ đô Stockholm, Thụy Điển, do Liên hợp quốc bảo trợ.

Bà Rana Ghanem, thành viên nữ duy nhất trong đoàn đàm phán của Chính phủ Yemen, nói: "Với kinh nghiệm, tôi có thể nói rằng họ (nhóm Houthi) không nghiêm túc. Tuy nhiên, hy vọng của chúng tôi là sẽ nỗ lực giảm căng thẳng và xoa dịu nỗi đau khổ của người dân Yemen."

Bà Ghanem cũng xác nhận hai bên chưa đàm phán trực tiếp và các cuộc trao đổi đều thông qua đặc phái viên Liên hợp quốc Martin Griffiths, người giữ vai trò cầu nối giữa hai bên.

Trước đó, Ngoại trưởng Yemen Khaled Al-Yamani khẳng định cảng Hodeida - vốn đang bị lực lượng Houthi nắm giữ từ năm 2014, cần phải thuộc sự quản lý của chính phủ.

Về phần mình, nhà đàm phán chính của lực lượng Houthi Mohammed Abdusalam nhấn mạnh cần đưa thành phố cảng Hodeida cần trở thành một "khu vực trung lập," đồng thời tất cả lực lượng quân sự đến từ bên ngoài tỉnh Hodeida cần phải rời khỏi đây.

Ông Abdusalam cũng kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Yemen với sự tham gia của tất các bên chính trị.

Hodeida là thành phố cảng quan trọng trung chuyển 3/4 hàng hóa nhập khẩu và là cửa ngõ cho hàng cứu trợ nhân đạo ở Yemen.

Nhà đàm phán Abdusalam đồng thời đề xuất Liên hợp quốc tham gia giám sát cảng Hodeida và các hoạt động tại đây như logistics, thanh gia và một số vấn đề kỹ thuật khác.

[Chính phủ Yemen sẽ tấn công Hodeida nếu Houthi từ chối rút lui]

Theo nhà đàm phán này, nhóm Houthi cũng xem xét khả năng yêu cầu Liên hợp quốc năm giữ một vài trò tại sân bay Sanaa nhằm đảm bảo cho thỏa thuận đưa sân bay này hoạt động trở lại.

Sân bay này thuộc quyền kiểm soát của Houthi song bị liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu phong tỏa không phận.

Cuộc đàm phán hòa bình Yemen tại Thụy Điển với sự tham gia của các đại diện của chính phủ Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận và lực lượng nổi dậy Hồi giáo Houthi đã bước sang ngày thứ ba đàm phán mà chưa có đột phá.

Các vấn đề thảo luận gồm có tình trạng kinh tế yếu kém, thiết lập hành lang hỗ trợ nhân đạo, trao đổi tù binh, mở cửa trở lại sân bay quốc tế Sanaa và thành phố Hodeida.

Trước đó, tại buổi đàm phán thứ hai diễn ra trong ngày 7/12, phái đoàn Chính phủ Yemen đã đưa ra đề xuất nhóm phiến quân Houthi phải sơ tán khỏi phía Tây Hodeida và chuyển sân bay quốc tế Sanaa thành một sân bay nội địa, song nhóm Hồi giáo này đã bác bỏ hai ý kiến trên.

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên sau hai năm nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Yemen, vốn đã khiến ít nhất 10.000 thiệt mạng kể từ năm 2015 và gây nên cuộc khủng hoảng nhân đạo mà Liên hợp quốc cho là tồi tệ nhất trên thế giới.

Cũng trong ngày 8/12, một khảo sát, do các quan chức Yemen và chuyên gia quốc tế thực hiện, cảnh báo cuộc nội chiến tại Yemen và nền kinh tế suy sụp của nước này đã khiến gần 16 triệu người, tương đương hơn 50% dân số Yemen, đối mặt với tình trạng "mất cân bằng lương thực trầm trọng" và nạn đói có nguy cơ xảy ra nếu các bên không có hành động kịp thời.

Khảo sát chỉ rõ tại mỗi thành phố như Hodeidah, Amanat Al Asimah, Dhamar, Hajjah, Ibb và Taiz, hơn một triệu người đang phải sống trong tình trạng khủng hoảng hoặc tồi tệ và không có nhu yếu phẩm trong khi đó người dân tại 13 khu vực tại Yemen có thể rơi vào thảm họa lương thực./.

(TTXVN/Vietnam+)