Xe ôtô bị phá hủy trong vụ đánh bom tại căn cứ quân sự ở Aden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 14/7, Chính phủ Yemen đã nêu khả năng tẩy chay các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian, ngay trước thời điểm dự kiến nối lại các cuộc thương thảo tại Kuwait với lực lượng vũ trang đối lập Houthi, đồng thời cho rằng phe đối lập phải cam kết thực hiện các điều khoản của một nghị quyết Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Liên hợp quốc cho hay vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc tẩy chay hòa đàm của cả hai bên và khẳng định các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch sẽ được tiếp tục vào ngày 15/7 sau hai tuần gián đoạn.

Đã hơn hai tháng kể từ khi các cuộc đàm phán giữa chính phủ của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn và phiến quân Houthi cùng các đồng minh bắt đầu, song vẫn chưa đạt được bất kỳ một tiến triển cụ thể nào.

Một quan chức của Phủ Tổng thống Yemen cho biết "đoàn đại biểu chính phủ sẽ không tới Kuwait cho đến khi các yêu cầu của Liên hợp quốc được đáp ứng "nhằm gây sức ép" lên lực lượng đối lập Houthi để thực hiện Nghị quyết 2216 của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Nghị quyết 2216 yêu cầu lực lượng Houthi và các đồng minh phải rút lui khỏi các khu vực mà họ đã chiếm đóng từ năm 2014, bao gồm cả thủ đô Sanaa và bàn giao vũ khí hạng nặng.

Theo một nguồn tin giấu tên, để các cuộc đàm phán được tiếp tục, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed phải có được "đảm bảo bằng văn bản của các bên cam kết tham gia các cuộc hòa đàm" và nội dung đàm phán phải được thống nhất, bao gồm cả nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ngày 13/7, ông Cheikh Ahmed đã đến thủ đô Sanaa của Yemen nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán hòa bình mới. Một người phát ngôn của quan chức Liên hợp quốc này nói rằng ông Cheikh Ahmed sẽ trở lại Kuwait ngày 15/7 và các cuộc đàm phán sẽ "tiếp tục như kế hoạch."

Trước đó, ngày 10/7, Tổng thống Hadi đã cảnh báo chính phủ của ông sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán nếu Đặc phái viên của Liên hợp quốc thúc đẩy lộ trình thành lập một chính phủ thống nhất có sự tham gia của lực lượng đối lập Houthi./.