Hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/6, Chính phủ Yemen tuyên bố rằng các phiến quân dòng Shiite phải rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ chiếm giữ từ năm 2014 và trao lại quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước cho chính phủ, trước khi các bên tiến tới một giải pháp chính trị.

Tuyên bố trên được phái đoàn Chính phủ Yemen đưa ra khi tham gia vòng hòa đàm tại Kuwait trong một nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm thu hẹp bất đồng giữa các bên đối địch tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó ngày 22/6, phái đoàn phe đối lập của Yemen tuyên bố sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến các vấn đề an ninh và quân sự cho tới khi các bên nhất trí thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc chịu trách nhiệm giám sát tiến trình chuyển tiếp chính trị.

Mặc dù thừa nhận vẫn còn nhiều bất đồng giữa phái đoàn chính phủ và các lực lượng đối lập, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã đề xuất một lộ trình chính trị, theo đó các bên tiến tới thành lập một chính phủ đoàn kết, song song với đó là các lực lượng Houthi phải hạ vũ khí và rút khỏi các khu vực chiếm đóng.

Phái đoàn chính phủ Yemen cho biết các bên vẫn chưa nhất trí được bất cứ vấn đề nào tại vòng đàm phán kéo dài hai tháng qua ở Kuwait. Trong một tuyên bố, phái đoàn chính phủ nêu rõ: "Sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào nữa trước khi phiến quân Houthi rút hoàn toàn khỏi các khu vực chiếm đóng từ năm 2014, trao trả vũ khí và trao quyền kiểm soát các cơ quan, thể chế nhà nước cho chính phủ hợp pháp của Yemen."

Bất chấp sự can thiệp quân sự trong 15 tháng qua của liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi, phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh vẫn nắm quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của Yemen kể từ năm 2014, trong đó có thủ đô Sanaa.

Cuộc nội chiến ở Yemen đã khiến hơn 6.400 người thiệt mạng kể từ tháng 3/2015 và cộng đồng quốc tế đang gia tăng áp lực yêu cầu các bên chấm dứt xung đột.

Tuy nhiên, trong khi vòng hòa đàm đang diễn ra một cách khó khăn tại Kuwait, thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian, có hiệu lực từ ngày 11/4, đã liên tiếp bị vi phạm./.