Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom (trái) và Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths tại cuộc đàm phán ở Stockholm ngày 6/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/12, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths thông báo chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã ký kết một thỏa thuận về trao đổi tù nhân trong cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian.

Ông Abdul Majid Hanash - thành viên của phái đoàn Houthi tham dự các cuộc đàm phán ở Thụy Điển, cho biết phong trào Houthi sẵn sàng trả tự do cho tất cả những người đang bị bắt giữ một cách vô điều kiện nếu như Chính phủ Yemen đáp ứng nguyên tắc “có đi có lại."

Phái đoàn Houthi khẳng định sẽ cung cấp danh sách tất cả những người đã chết hoặc vẫn đang bị giam giữ cho Chính phủ, đồng thời mong muốn Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế sẽ tham gia làm trung gian hòa giải. Houthi cho biết những người mà nhóm này đang giam giữ chủ yếu là người nước ngoài và đa số là người Saudi Arabia.

Chính phủ Yemen ban đầu đề xuất mỗi bên thả 200 người nhưng phía Houthi muốn tất cả những người bị bắt giữ được trả tự do.

Yemen đã bị chìm trong cuộc nội chiến giữa các lực lượng chính phủ của Tổng thống Abd Rabbuh Mansour Hadi và phiến quân Houthi. Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào Houthi theo yêu cầu của Tổng thống Hadi kể từ tháng 3/2015./.