Chinh phu-phe doi lap Nam Sudan dam phan ngung ban hinh anh 1Theo Liên hợp quốc, cuộc nội chiến tại Nam Sudan đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/1, các đoàn đàm phán của Chính phủ Nam Sudan và phe đối lập đã gặp nhau tại Ethiopia, chuẩn bị khởi động đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.

Song phương đã thống nhất chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán ngừng bắn, dự kiến diễn ra cùng ngày tuy nhiên bị ngừng trệ do "các vấn đề nghi thức."

Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan Michael Makuei cho biết hai bên đang chờ đợi Cơ quan Phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD) - khối khu vực làm trung gian hòa đàm - trình bày kế hoạch cho các cuộc đàm phán.

Bên cạnh đó, phe đối lập đã nêu điều kiện tham gia hòa đàm là Chính phủ Nam Sudan phải thả 11 quan chức thân cận với cựu Phó Tổng thống Riek Machar, trong khi Juba khẳng định các phần tử bị tình nghi thuộc phe nổi dậy sẽ không được trả tự do và phải bị đưa ra xét xử trước công lý.

Trong khi giới ngoại giao trung gian cố gắng thúc đẩy khởi động đàm phán chính thức về một thỏa thuận ngừng bắn, các cuộc đụng độ lại xảy ra giữa quân đội chính phủ và phe nổi dậy ở Nam Sudan.

Người phát ngôn quân đội Nam Sudan cho biết giao tranh tiếp diễn tại các bang sản xuất dầu mỏ là Unity và Thượng Nile ở miền Bắc nước này, khẳng định quân đội đang chiếm ưu thế ở các thủ phủ của hai bang trên là Bentiu và Malakal cũng như thủ phủ Bor của bang Jonglei.

Trong khi đó, người phát ngôn của phe nổi dậy lại tuyên bố lực lượng này đang thắng thế và có kế hoạch tấn công thủ đô Juba.

Trước những diễn biến phức tạp tại Nam Sudan, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir sẽ tới Juba ngày 6/1 để hội đàm với người đồng cấp Nam Sudan Salva Kirr về giải pháp đối với cuộc xung đột.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Sudan cũng đã khẳng định nước này mong muốn tiến trình chính trị tiếp tục diễn ra nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, đồng thời nhấn mạnh Khartoum sẽ "cung cấp mọi thứ trong khả năng" nhằm đảm bảo sáng kiến hòa đàm của IGAD thành công.

Ngày 5/1, phản ứng về tình hình Nam Sudan, Mỹ đã đánh giá cao nỗ lực của IGAD trong việc triệu tập các bên tham gia đàm phán, đồng thời cũng đưa ra một số đề xuất nhằm đảm bảo cuộc hòa đàm đạt hiệu quả cao nhất.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đề nghị các bên tại Nam Sudan nỗ lực đạt được tiến bộ nhanh chóng nhằm chấm dứt chiến sự, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận cứu trợ nhân đạo, đồng thời hối thúc chính phủ nước này thực thi cam kết thả các tù nhân chính trị đang bị giam giữ.

Trước khi rời Israel trong chuyến công du Trung Đông lần thứ 10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày khẳng định trong vài tuần qua, Washington đã phối hợp chặt chẽ với các quốc gia đang tham gia vào việc ngăn chặn bạo lực tại Nam Sudan, đồng thời có nhiều cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Nam Sudan cũng như các quan chức Mỹ đang có mặt tại khu vực để nỗ lực giải quyết khủng hoảng./.
(TTXVN)