Biểu tình ở Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/11, Bộ Nội vụ Ai Cập cảnh báo rằng lực lượng cảnh sát nước này có thể sử dụng vũ lực nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở công cộng trong bối cảnh phe Hồi giáo phát động biểu tình chống chính phủ vào ngày 28/11 tới.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Ibrahim khẳng định cảnh sát nước này có đủ "mọi phương tiện", kể cả súng đạn, để đối phó với các hành động khiêu khích của những người biểu tình đối lập.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Ai Cập, Thiếu tướng Hany Abdel-Latif cũng tuyên bố mọi âm mưu đe dọa các cơ sở cảnh sát "sẽ được đáp trả bằng vũ lực, thậm chí bằng đạn thật nếu cần thiết," đồng thời cho biết bộ này đã triển khai nhiều vành đai an ninh và trạm kiểm soát trên khắp các quảng trường lớn ở thủ đô Cairo.

Từ ngày 25/11, Bộ Nội vụ Ai Cập đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất và tăng cường các biện pháp an ninh bên ngoài các "cơ sở nhạy cảm," đồng thời triển khai chiến dịch bắt giữ nhằm vào những người bị cáo buộc kích động người dân tham gia biểu tình vào ngày 28/11 tới.

Trước đó, hôm 2/11, Mặt trận Salafi - một trong nhiều thành viên thuộc Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL), lực lượng được thành lập sau cuộc chính biến ngày 3/7 năm ngoái nhằm đấu tranh đòi phục chức cho Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi, đã kêu gọi một "cuộc cách mạng Hồi giáo" vào ngày 28/11 nhằm "áp đặt bản sắc Hồi giáo" và Luật Sharia.

Lực lượng nói trên đã kêu gọi những người ủng hộ mang theo kinh Coran tập trung bên ngoài các thánh đường Hồi giáo sau lễ cầu nguyện cuối tuần nhằm thể hiện đoàn kết với "cuộc nổi dậy của thanh niên Hồi giáo" và "lật đổ chế độ quân sự." Nhóm Hồi giáo cực đoan này cũng tuyên bố "sẵn sàng đối đầu với lực lượng an ninh."

Động thái này khiến dư luận đặc biệt lo ngại về nguy cơ xảy ra các vụ động độ đẫm máu, nhất là khi cả tổ chức Anh em Hồi giáo cũng lên tiếng ủng hộ và kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình./.