Chinh quyen Catalonia lui phien hop du kien tuyen bo doc lap hinh anh 1Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 2/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một diễn biến mới nhất liên quan tới tình hình chính trị tại Tây Ban Nha, Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont đã hoãn sang ngày 10/10 phiên họp dự kiến tuyên bố độc lập của vùng tự trị này.

Ngày 6/10, người phát ngôn của chính quyền khu vực Catalonia cho biết Thủ hiến Puigdemont đã đề nghị xuất hiện trước cơ quan lập pháp Catalonia trong ngày 10/10 để "thảo luận về tình hình chính trị hiện tại."

Tuyên bố mới nhất được đưa ra một ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra lệnh đình chỉ phiên họp dự kiến vào ngày 9/10 của cơ quan lập pháp vùng tự trị Catalonia.

Trước đó, Thủ hiến Puigdemont cho biết ông sẽ đơn phương tuyên bố độc lập cho Catalonia vào ngày 9/10, trong một phiên họp của cơ quan lập pháp vùng Catalonia.

[Người đứng đầu cảnh sát vùng Catalonia phải ra hầu tòa]

Ngày 1/10 vừa qua, bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương Tây Ban Nha, các nhà lãnh đạo vùng Catalonia đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi tách ra khỏi Tây Ban Nha, đẩy nước này vào một cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua và làm sụt giảm mạnh giá trị của chỉ số chứng khoán quan trọng IBEX 35.

Chính phủ Tây Ban Nha và Tòa án Tòa án Hiến pháp khẳng định cuộc trưng cầu ý dân này là hành động vi hiến, đi ngược lại các mục tiêu và lý tưởng của Liên minh châu Âu (EU).

Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI khẳng định cuộc trưng cầu nói trên là "trái phép và phi dân chủ", đồng thời cảnh báo "hành động vô trách nhiệm của lãnh đạo vùng Catalonia có thể gây nguy hại tới sự ổn định kinh tế và xã hội của vùng này cũng như của toàn Tây Ban Nha."

EU cũng phản đối mạnh mẽ cuộc trưng cầu ý dân của vùng Catalonia./.
(TTXVN/Vietnam+)