Chinh quyen Crimea keu goi Lien minh chau Au trung phat Ukraine hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Ukraine. (Nguồn: military.com)

Ngày 21/9, đại diện Chính quyền Crimea ông Zaur Smirnov đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt Ukraine do Kiev tiếp tay cho các nhóm Hồi giáo cực đoan tập trung ở phía Nam Ukraine.

Phát biểu với hãng tin Ria Novosti, ông Smirnov nhấn mạnh: "EU cần áp đặt các biện pháp trừng phạt Ukraine vì hoạt động tuyển mộ các đối tượng khủng bố đang được tiến hành trên lãnh thổ nước này". Theo ông Smirnov, quyết định của Hội đồng châu Âu là căn cứ cho phép EU tự áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những lực lượng khủng bố như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và Al-Qaeda, cũng như những quốc gia ủng hộ chúng.

Chính quyền Crimea coi Kiev là kẻ tiếp tay cho khủng bố vì không áp dụng bất cứ biện pháp nào để vô hiệu hóa những nhóm khủng bố tôn giáo tập trung tại tỉnh Kherson của Ukraine và có dính líu đến việc phong tỏa Crimea.

Trước đó, giới chức Crimea cho biết các phần tử Hồi giáo cực đoan đang tập trung đông tại tỉnh Kherson thuộc phía Nam Ukraine, sát với biên giới phía Bắc của Crimea. Những đối tượng này tập trung ở các trại huấn luyện của tiểu đoàn vũ trang tình nguyện, nơi đào tạo các tay súng cho nhóm khủng bố IS./.
(Vietnam+)