Ảnh do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp: Toàn cảnh sân bay al-Shayrat gần thành phố Homs, ngày 7/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 12/4, Đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari cho biết chính quyền Damascus đã gửi thư mời các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng các thanh sát viên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tới nước này để tiến hành kiểm tra căn cứ không quân Shayrat - nơi vừa bị Mỹ tấn công bằng tên lửa, cũng như thị trấn Khan Sheikhun - nơi vừa phải hứng chịu một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Ông Jaafari nhấn mạnh Chính phủ Syria đưa ra lời mời này vì bản thân họ cũng muốn biết ai là kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun vào tuần trước. Ít nhất 87 người đã thiệt mạng, bao gồm 31 trẻ em, trong vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria.

Phương Tây đã cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện vụ tấn công này. Chính phủ Syria đã kiên quyết phủ nhận việc can dự vào vụ tấn công này, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

[Syria sẽ cho chuyên gia quốc tế kiểm tra căn cứ để tìm vũ khí hóa học]


Trước đó, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết chính quyền Syria sẵn sàng cho phép các chuyên gia quốc tế kiểm tra căn cứ quân sự của Syria để tìm các dấu vết của vũ khí hóa học. Ông Rudskoy nhấn mạnh Nga sẽ đảm bảo an ninh cho các chuyên gia đảm nhận công tác thanh tra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ kêu gọi Liên hợp quốc tiến hành điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi tuần trước tại tỉnh Idlib của Syria. Moskva cũng đã bác bỏ cáo buộc rằng chính quyền Syria có khả năng đứng đằng sau vụ tấn công này./.