Chinh quyen Hong Kong len an manh me bieu tinh bao luc hinh anh 1Cảnh sát chống bạo động được triển khai tại quận Wanchai. (Nguồn: scmp)

Tối 24/5, Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ các hành vi phạm pháp luật bạo lực nghiêm trọng của những đối tượng biểu tình quá khích ở quận Causeway Bay và Wanchai, đồng thời ủng hộ cảnh sát thực thi pháp luật.

Người phát ngôn Chính quyền Hong Kong cũng nêu rõ các hành vi bạo lực liên quan đã cho thấy các phần tử đòi Hong Kong độc lập và các đối tượng biểu tình bạo lực áo đen vẫn hoành hành, chứng tỏ tính cần thiết và cấp bách của việc ban hành luật an ninh quốc gia mới.

Trong khi đó, Cục quản lý y tế Hong Kong cho biết tính đến thời điểm hiện tại trong hoạt động biểu tình có 6 người được đưa đi cấp cứu bệnh viện, trong đó có một người trong tình trạng nguy kịch.

[Kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII khai mạc tại Bắc Kinh]

Trước đó, theo Tân Hoa xã, chiều 24/5, cảnh sát Hong Kong cho biết lực lượng này đã bắt giữ ít nhất 120 người khi một số lượng lớn người biểu tình tham gia các cuộc tụ tập trái phép và tiến hành các hành vi bạo lực ở Đảo Hong Kong.

Bắt đầu từ trưa 24/5, người biểu tình đã tập trung tại quận mua sắm sầm uất Causeway Bay và các khu vực Wan Chai đồng thời chặn các tuyến đường chính bằng thùng rác, tre, đá và các vật dụng khác.

Một số đối tượng biểu tình quá khích đã đập phá các cửa hàng, phóng hỏa, cậy gạch trên đường phố, chặn đường và tấn công cảnh sát. Cảnh sát đã phải bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông, đồng thời điều xe vòi rồng và xe bọc thép để canh phòng.

Cảnh sát Hong Kong đã cảnh báo những kẻ bạo loạn dừng mọi hành vi trái pháp luật và bạo lực, đồng thời cam kết kiên quyết thực thi luật pháp và đưa những kẻ vi phạm ra công lý./.

(Vietnam+)