Chinh quyen Hong Kong len ke hoach to chuc doi thoai cong dong lan 2 hinh anh 1Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga (giữa, phía xa) tại cuộc "Đối thoại cộng đồng" với người dân ở quận Wan Chai, ngày 26/9 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 5/11, Tổng Thư ký Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), ông Trương Kiến Tôn cho biết Chính quyền Hong Kong đang lên kế hoạch tổ chức cuộc đối thoại cộng đồng lần thứ hai sau cuộc bầu cử hội đồng quận trong tháng này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Trương Kiến Tôn cho biết Chính quyền Hong Kong sẽ thúc đẩy thêm các cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân và dự định sẽ tổ chức cuộc đối thoại lần thứ hai sau cuộc bầu cử hội đồng quận diễn ra vào ngày 24/11 tới.

Ông Trương Kiến Tôn nhấn mạnh nội dung cuộc đối thoại lần này sẽ cụ thể và thiết thực hơn cuộc đối thoại lần trước.

Chính quyền Hong Kong cũng đang thúc đẩy các cuộc đối thoại ở nhiều cấp như tổ chức các cuộc gặp kín theo nhóm nhỏ và khuyến khích giới chức cấp cao tới thăm các khu vực địa phương và các nhóm dân sự để lắng nghe ý kiến của người dân.

[Trung Quốc ủng hộ chính quyền Hong Kong ổn định tình hình đặc khu]

Hơn 1 tháng kể từ sau cuộc đối thoại cộng đồng công khai lần đầu tiên diễn ra hôm 26/9 vừa qua với sự tham gia của 150 người dân được lựa chọn theo hình thức bốc thăm, các cuộc biểu tình bạo lực vẫn tiếp tục diễn ra và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại khu hành chính đặc biệt này.

Chính quyền Hong Kong cũng hy vọng cuộc đối thoại cộng đồng lần thứ hai sẽ tiếp tục là cầu nối giữa chính quyền với người dân, tạo cơ hội để người dân trực tiếp đưa ra ý kiến của mình với các quan chức, giúp chính quyền hiểu được tâm tư và nguyện vọng của người dân nhằm giải quyết được các vấn đề cơ bản trong xã hội, nhanh chóng đưa trung tâm tài chính châu Á này trở lại quỹ đạo ổn định.

Theo ông Trương Kiến Tôn, Chính quyền Hong Kong sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động kinh tế của khu hành chính đặc biệt này và ban hành các biện pháp mới thúc đẩy tăng trưởng nếu thấy cần thiết.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, các biện pháp này sẽ chỉ mang lại hiệu quả khi tình trạng bạo lực chấm dứt./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)