Chinh quyen Israel du dinh xay 55.000 nha dinh cu tai Bo Tay hinh anh 1Toàn cảnh khu định cư Ramot của Israel, phía đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một báo cáo công bố ngày 28/12 của Tổ chức theo dõi các hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái Peace Now, chính quyền Israel đang xem xét việc khởi động lại kế hoạch xây dựng hơn 55.500 nhà định cư mới tại khu Bờ Tây.

Peace Now cho biết trong số hơn 55.000 nhà định cư Do Thái mà Bộ Xây dựng và Nhà ở Israel lên kế hoạch bao gồm cả 8.300 căn nhà tại khu vực E1 gây nhiều tranh cãi giữa Israel và Palestine.

Phía Palestine cho rằng E1 cùng với khu định cư Ma'ale Adumim tạo thành một vùng đệm cho Israel tại Đông Jerusalem, từ đó chia cắt thánh địa linh thiêng này với khu vực Bờ Tây và làm phức tạp thêm các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp hai nhà nước trong tương lai.

Mặc dù được lên kế hoạch từ năm 2012, nhưng việc xây dựng các nhà định cư mới tại khu E1 đã bị Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác bỏ vào năm 2013 do sức ép từ cộng đồng quốc tế./.

(Vietnam+)