Một quan sát viên thuộc tổ chức OECD làm nhiệm vụ tại khu vực Jabunki, ngoại ô thành phố Donetsk, trong ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bốn nhóm làm việc theo từng vấn đề riêng rẽ (gồm kinh tế và khôi phục các công trình, hỗ trợ nhân đạo, chính trị và an ninh) trong khuôn khổ Nhóm tiếp xúc về giải quyết tình hình Ukraine ngày 6/5 đã có cuộc họp đầu tiên tại thủ đô Minsk của Belarus.

Các bên gồm Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Nga, chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, đều cho rằng cuộc gặp mang tính xây dựng và mở ra hy vọng có thể tiếp tục tiến trình hòa bình một cách hiệu quả.

Đại diện phía Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin nhấn mạnh kết quả chính trong cuộc gặp nói trên là Kiev và hai Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng đã bắt đầu đối thoại, đồng thời hy vọng các bên sẽ tiếp tục tiến trình này và đưa ra quyết định trên cơ sở thỏa hiệp.

Trong khi đó, đại diện phía Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Vladislav Deinego cho rằng cuộc đối thoại diễn ra trên tinh thần xây dựng và không nảy sinh những bất đồng nghiêm trọng.

Về phía Kiev, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma cho biết các nhóm làm việc trong khuôn khổ Nhóm tiếp xúc đã làm quen với nhau và ấn định ngày tiến hành các cuộc gặp tiếp theo tại Minsk.

Đại diện của Nga và OSCE cũng cho rằng kết quả cuộc đối thoại trực tiếp nói trên sẽ là cơ sở để hy vọng về một giải pháp chính trị cho tiến trình hòa bình ở Donbass, miền Đông xung đột của Ukraine.

Cùng ngày, nhóm thanh tra quốc tế gồm đại diện quân sự Đan Mạch, Canada, Ba Lan và Moldova đã bắt đầu làm việc tại Donbass.

Nhóm này có nhiệm vụ nghiên cứu tình hình chính trị-xã hội Ukraine theo Văn kiện Vienna năm 2011 trong vòng 2 tuần nhằm hỗ trợ tìm kiếm con đường đưa quốc gia Đông Âu này thoát khỏi khủng hoảng./.