Giới chức Mỹ ngày 28/9 cho biết, chính quyền Tổng thống Barack Obama đang có kế hoạch thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực năng lượng, tài chính và viễn thông của Iran, nếu Tehran không đáp ứng các yêu cầu quốc tế về việc minh bạch hóa chương trình hạt nhân của nước này.

Các quan chức giấu tên trên cho biết, Mỹ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt mà Washington đã áp đặt đối với các công ty Iran, đồng thời thúc đẩy những biện pháp trừng phạt quốc tế lớn hơn nhằm vào các công ty nước ngoài, phần lớn ở châu Âu, đang hoạt động kinh doanh ở Iran, trừ phi Tehran có thể chứng minh được hoạt động hạt nhân của nước này là không nhằm mục đích phát triển vũ khí nguyên tử.

Theo giới chức Mỹ, trong số những ý tưởng đang được Washington cân nhắc có việc phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với công dân Iran, các công ty và những cá nhân nước ngoài làm ăn trong ba lĩnh vực nêu trên.

Các biện pháp trừng phạt đề xuất này, sẽ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đến nay, những biện pháp trừng phạt Iran phần lớn vẫn chỉ nhằm vào những công ty và cá nhân bị nghi ngờ mua bán vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc các thành tố của loại vũ khí này.

Trong khi đó, Quốc hội Iran ngày 29/9 đã khuyến cáo các cường quốc thế giới chớ bỏ lỡ cơ hội "lịch sử" của cuộc đàm phán diễn ra tại Geneve (Thụy Sĩ) ngày 1/10 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran.

Tổng cộng có 239/290 nghị sĩ Quốc hội Iran đã thông qua khuyến cáo trên, trong đó khẳng định cuộc đàm phán "ngày 1/10 là một phép thử rất quan trọng đối với Nhóm P5+1" (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức).

Trong thông cáo được hãng tin ISNA đăng tải, các nghị sĩ Iran khuyến cáo các nước tham gia đàm phán rằng đây là cơ hội lịch sử để có thể giảm bớt bất đồng và giải quyết cuộc tranh cãi hiện nay và Nhóm P5+1 hãy tận dụng cơ hội lịch sử này.

Các nghị sĩ khẳng định nếu nhóm P5+1 lập lại những sai lầm trong quá khứ, Quốc hội Iran sẽ đưa ra các quyết định khác như đã từng thể hiện trước đây, ám chỉ việc sẽ giảm bớt hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 29/9, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, Ali Salehi cho biết Tehran sẽ sớm thông báo với IAEA thời gian biểu để tới thanh sát nhà máy làm giàu urani thứ hai của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)