Bà Nikki Haley. (Nguồn: Huffington Post)

Ngày 7/4, Mỹ đã đe dọa có thêm hành động quân sự ở Syria sau vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nêu rõ: "Đêm qua, Mỹ đã có một bước đi có chừng mực. Chúng tôi sẵn sàng có thêm hành động, nhưng hy vọng sẽ không cần phải làm vậy. Mỹ sẽ không đứng nhìn khi vũ khí hóa học được sử dụng. Ngăn chặn sự phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học là lợi ích an ninh quốc gia sống còn của chúng tôi."

Cũng theo Đại sứ Haley, hành động của Mỹ là "hoàn toàn chính đáng" sau vụ tấn công bằng khí độc ở Syria.

Đại sứ Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế mở ra một giai đoạn mới tại Syria, hướng tới "một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột bi thảm này."

[Mỹ không kính quân đội Syria: Bước đi đơn phương nguy hiểm]

Trước đó, quan chức phụ trách các vấn đề chính trị của Liên hợp quốc Jeffrey Feltman đã kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Liên hợp quốc khi có hành động bảo vệ người dân Syria.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Syria, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc ông Vladimir Safronkov đã kịch liệt lên án cuộc tấn công mà ông cho là bất hợp pháp của Mỹ nhằm vào Syria, đồng thời cảnh báo rằng hành động leo thang chiến tranh này của Washington có thể gây ra những hậu quả "cực kỳ nghiêm trọng" đối với sự ổn định của khu vực và quốc tế.

Theo Phó Đại sứ Nga, hành động của Mỹ còn phá hỏng những tiến triển gần đây trong các cuộc hòa đàm cho Syria do Liên hợp quốc dẫn đầu./.