Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Frank Rose. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách việc tuân thủ, thanh sát và kiểm soát vũ khí Frank Rose mới đây tuyên bố Washington và các đồng minh "sẽ không làm ngơ" trước các hành động khiêu khích liên quan tới hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi quốc gia này từ bỏ các chương trình vũ khí.

Phát biểu trên được ông Rose đưa ra tại một sự kiện của Hiệp hội Không quân (AFA) hôm 5/5 liên quan tới các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa, trong đó có khả năng triển khai Hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Theo một ghi chép của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Rose nói: "Chính quyền Tổng thống (Mỹ Barack Obama) cam kết tăng cường vị thế phòng thủ tên lửa của chúng tôi trên toàn thế giới, nhất là trên Bán đảo Triều Tiên. Mỹ và các đồng minh sẽ không làm ngơ trước các vụ phóng tên lửa đạn đạo khiêu khích cũng như các vụ thử hạt nhân của Tiều Tiên."

Ngay sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm xa hồi tháng Hai vừa qua, Seoul và Washington đã ra tuyên bố chung sẽ bắt đầu thảo luận chính thức về việc triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc./.