Căn cứ không quân Futenma tại Ginowan, tỉnh Okinawa tháng 9/2012. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Chính quyền tỉnh Okinawa ngày 2/11 đã đệ đơn lên Ủy ban Giải quyết tranh chấp chính phủ trung ương và địa phương trực thuộc Bộ Nội vụ Nhật Bản để khởi kiện việc chính phủ nước này đình chỉ quyết định rút giấy phép xây dựng căn cứ quân sự tại tỉnh trên của Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Naha, Thống đốc Onaga bày tỏ mong muốn ủy ban sẽ xem xét đơn kiện của Okinawa một cách trung lập và công bằng.

Ủy ban Giải quyết tranh chấp chính phủ trung ương và địa phương gồm các thành viên do Bộ trưởng Nội vụ bổ nhiệm và phải được sự chấp thuận của Quốc hội.

Chính phủ trung ương và chính quyền tỉnh Okinawa đang mâu thuẫn liên quan đến kế hoạch tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ tại Henoko, một vùng duyên hải thưa dân cư. Trong khi Okinawa đòi thỏa thuận lại các điều kiện xây dựng nhằm đảm bảo không gây hậu quả đối với môi trường khu vực này thì chính phủ trung ương lại từ chối, cho rằng các điều kiện phù hợp đã được thỏa thuận trong thời thống đốc tiền nhiệm.

Bất đồng lên đến đỉnh điểm khi Thống đốc Onaga quyết định rút giấy phép của người tiền nhiệm và chính phủ trung ương đáp lại bằng cách yêu cầu Bộ Lãnh thổ bác bỏ quyết định đó. Hiện tại, chính phủ trung ương đã cho công nhân đến bắt đầu công việc dọp dẹp để làm nơi tập kết vật liệu, chuẩn bị cho hoạt động xây dựng quy mô lớn trong khi cư dân ở đây tập trung để phản đối.

Okinawa là nơi đóng quân của gần một nửa trong số 47.000 lính Mỹ tại Nhật, bị dân chúng địa phương phản đối vì tiếng ồn, nguy cơ tai nạn hay tội phạm. Tuy tất cả đều nhìn nhận căn cứ hiện tại đặt ở khu đông dân là không phù hợp, nhưng Mỹ từ chối đóng cửa căn cứ không quân Futenna nếu cơ sở mới chưa sẵn sàng./.