Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, theo nguồn tin ngoại giao và quốc hội, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông qua một chính sách cho phép sử dụng linh hoạt vũ khí hạt nhân, dựa trên bản "Đánh giá cách tiếp cận hạt nhân" dự kiến được công bố sớm nhất vào tháng Hai tới.

Sự thay đổi trên sẽ đánh dấu một bước đi lớn xa rời chính sách hạt nhân của người tiền nhiệm Barack Obama, vốn cam kết theo đuổi "một thế giới không có vũ khí hạt nhân."

[Tổng thống Mỹ khẳng định sở hữu nút hạt nhân mạnh hơn Triều Tiên]

Nguồn tin dẫn bản phác thảo của đánh giá nói trên cho hay, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ xem xét việc phát triển vũ khí hạt nhân mới có kích thước nhỏ, năng lượng thấp nhằm đảm bảo ưu thế về quân sự trước các cường quốc đối đầu như Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên.

Theo nguồn tin, phản ánh mong muốn của ông Trump duy trì "hòa bình thông qua sức mạnh," chính quyền đảng Cộng hòa sẽ không giới hạn vai trò của vũ khí hạt nhân trong việc ngăn chặn và phản công trước một cuộc tấn công hạt nhân.

Trong đánh giá chính sách trước đó được đưa ra vào năm 2010, ông Obama cho biết chính quyền đảng Dân chủ của ông sẽ chỉ cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân "trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng" để bảo vệ lợi ích sống còn của nước Mỹ hoặc các đồng minh và đối tác.

Tuy nhiên, không giống người tiền nhiệm, ông Trump không loại trừ khả năng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân để đáp trả lại các tình huống, như một cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ.

Bản "Đánh giá cách tiếp cận hạt nhân" sẽ như một đường lối chỉ đạo cho chính sách hạt nhân của Mỹ trong những năm tới.

Theo những nguồn tin trên, đánh giá mới này sẽ nhấn mạnh việc duy trì ba trụ cột hạt nhân của Washington, gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng ra từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược.

Do không loại trừ khả năng Mỹ tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa tại Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Trump sẽ cân nhắc việc phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật cỡ nhỏ được gắn vào tên lửa đạn đạo và bố trí trên tàu ngầm./.