Ngày 18/1, phái đoàn ngoại giao Palestine tại Washington lần đầu tiên tổ chức lễ thượng cờ tại Mỹ với sự tham dự của các đại biểu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ Liên đoàn Arập Hussein Hasouneh và giới báo chí.

Trong một tuyên bố, phái viên của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Mỹ Maen Rashid Areikat, đồng thời là người trực tiếp kéo cờ, khẳng định lá cờ của Chính quyền Palestine là biểu tượng của sự đấu tranh cho nền độc lập của người dân Palestine và là thông điệp rõ ràng rằng người dân Palestine cũng như PLO đóng vai trò trung tâm trong tiến trình Trung Đông.

Ông nhấn mạnh thiếu người dân Palestine và PLO, khu vực này sẽ không thể có hòa bình, an ninh và ổn định.

Trước sự phản đối của nghị sỹ đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề đối ngoại của Hạ viện Ileana Ros-Lehtinen, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley nhấn mạnh lễ thượng cờ trên, đã được thông qua vài tháng trước, không làm thay đổi tình trạng cơ bản của phái đoàn Palestine.

Lễ thượng cờ của phái đoàn Palestine diễn ra sau khi các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine, do Mỹ làm trung gian, bị đình lại hồi cuối năm ngoái do Israel không chấp nhận việc ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ của người Palestine và trong bối cảnh các quốc gia Arập đang chuẩn bị đệ trình nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, yêu cầu lên án việc Israel mở rộng khu định cư.

Hiện chưa rõ Liên hợp quốc có bỏ phiếu về vấn đề này trong những ngày tới không, song hiện Palestine và các nhà đàm phán Arập đang nỗ lực thuyết phục Washington không phủ quyết nghị quyết này./.