Palestine cho rằng các dự án định cư Do Thái làm xói mòn giải pháp hai nhà nước. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, Chính quyền Palestine (PA) đã quyết định tạm dừng toàn bộ quan hệ hợp tác với nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông - gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nga - sau khi nhóm này công bố một báo cáo chỉ trích PA và những cam kết của phía Palestine đối với tiến trình hòa bình khu vực.

Báo cáo của nhóm Bộ Tứ đưa ra hôm 1/7 vừa qua đã chỉ trích mạnh mẽ các phe phái Palestine gây ra làn sóng bạo lực trong thời gian gần đây và kêu gọi giới lãnh đạo Palestine chấm dứt việc "kích động các cuộc xung đột."

Ông Mohammad Shtayyeh, thành viên của Ủy ban trung ương Fatah, khẳng định báo cáo của nhóm Bộ Tứ chỉ bàn về hậu quả mà không đề cập đến các nguyên nhân. Ông nhấn mạnh nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự đình trệ của tiến trình hòa bình là các dự án định cư Do Thái làm xói mòn giải pháp hai nhà nước. Do vậy, bất kỳ bên nào muốn khởi động lại các vòng đàm phán đều phải đối mặt với thực tế này và đưa ra những biện pháp nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel.

Báo cáo của nhóm Bộ Tứ vừa qua cũng đề cập đến những cam kết của Israel đối với giải pháp hai nhà nước, sau hàng loạt các quyết định tiếp tục mở rộng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ chiếm đóng của Palestine./.