Chinh quyen Palestine rut nhan vien khoi bien gioi voi Ai Cap hinh anh 1Các chiến binh Hamas. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính quyền Palestine (PA) ngày 6/1 thông báo quyết định rút các nhân viên khỏi cửa khẩu biên giới Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập để phản đối "các hành động thô bạo" của phong trào Hamas.

Hãng thông tấn Palestine WAFA dẫn tuyên bố của cơ quan phụ trách các vấn đề dân sự của PA nêu rõ bắt đầu thực hiện việc rút nhân viên từ ngày 7/1.

PA cáo buộc các lực lượng an ninh Hamas gần đây đã "triệu tập, bắt giữ và ngược đãi" các nhân viên PA làm việc tại khu vực cửa khẩu Rafah, theo đó PA kết luận rằng sự hiện diện của các nhân viên tại cửa khẩu này "không có ý nghĩa."

[LHQ kêu gọi nối lại đàm phán giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine]

Theo tuyên bố, kể từ khi PA tiếp quản kiểm soát cửa khẩu Rafah, Hamas thường xuyên cản trở công việc của các nhân viên tại đây.

Phong trào Hồi giáo Hamas giành kiểm soát Dải Gaza năm 2007 sau một cuộc xung đột với phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Chính quyền Palestine đặt tại thành phố Ramallah và chỉ quản lý một số khu vực thuộc Bờ Tây bị Israel chiếm đóng.

Tuy nhiên, Chính quyền Palestine nắm quyền kiểm soát cửa khẩu Rafah từ tháng 11/2017 trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa giải các phe phái Palestine do Ai Cập làm trung gian, theo đó phia Ai Cập đồng ý mở lại cửa khẩu biên giới này trước đó chủ yếu đóng cửa./.
(TTXVN/Vietnam+)