Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah tuyên bố chính quyền Palestine ủng hộ phong trào Hồi giáo Hamas và Fatah tổ chức đối thoại dân tộc ở thủ đô Cairo của Ai Cập.

Trong tuyên bố bằng thư điện tử ngày 21/11, Thủ tướng Hamdallah nêu rõ chính quyền sẽ được phép tiếp quản tất cả các nhiệm vụ và đề xuất thêm các biện pháp hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho người dân ở Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh an ninh là một trong những vấn đề cấp thiết nhất ở Palestine.

Cuộc đối thoại giữa các phe phái ở Palestine đã bắt đầu diễn ra tại Cairo trong ngày 21/11, đánh dấu giai đoạn mới trong thỏa thuận hòa giải đạt được ngày 12/10 vừa qua nhờ vai trò trung gian của Ai Cập, giữa phong trào Hồi giáo Hamas và phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

[Các phe phái Palestine họp ở Cairo để thúc đẩy thỏa thuận thống nhất]

Dự kiến, trong cuộc đối thoại kéo dài 3 ngày, các bên sẽ xem xét lại thỏa thuận hòa bình Fatah-Hamas, trong đó có việc trao cho chính quyền Palestine quyền kiểm soát an ninh Dải Gaza, tổ chức tổng tuyển cử và cải tổ Tổ chức giải phóng Palestine (PLO).

Ngày 18/11 vừa qua, cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza - khu vực do phong trào Hamas kiểm soát từ năm 2007, đã được mở trở lại lần đầu tiên trong một thập kỷ, theo đó việc đi lại hai chiều được tự do trong 3 ngày.

Khoảng 2 triệu người Palestine tại Gaza hy vọng việc Chính quyền Palestine kiểm soát vùng lãnh thổ này từ ngày 1/12 tới theo thỏa thuận hòa giải nói trên sẽ giúp cải thiện cuộc sống./.