Máy bay Tornado GR4 cura Không lực Hoàng gia Anh cất cánh từ căn cứ không quân Akrotiri RAF ở ngoại ô thành phố Limassol, Cyprus. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền của Tổng thống Bashar al-Assad ngày 24/1 nói rằng Damascus sẽ không thực hiện bất kỳ một sự nhượng bộ mới nào trong cuộc hòa đàm dự kiến diễn ra ở thủ đô Geneva của Thụy Sỹ ngày 25/1.

Ông Hilal al-Hilal, Trợ lý Thư ký khu vực của đảng Baath xã hội chủ nghĩa Arab, tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không có bất kỳ nhượng bộ mới nào trong các cuộc hòa đàm sắp tới."

Các cuộc đàm phán hòa bình Geneva là một phần trong kế hoạch kéo dài 18 tháng đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 12 năm ngoái nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Chính quyền Syria đã thông báo sẵn sàng tham gia vào các cuộc thương lượng, nhưng đồng thời nhấn mạnh rằng Damascus cần phải được cung cấp danh sách các nhóm khủng bố bị cấm tham gia cuộc hòa đàm cũng như tên của các nhân vật thuộc lực lượng đối lập tại Syria dự kiến tham gia các cuộc hòa đàm.

Trong một diễn biến liên quan, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura được dẫn lời cho biết, các nhóm nổi dậy tại Syria được sự hậu thuẫn từ các chính phủ nước ngoài, bao gồm Pháp, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, đang cố tình phá hoại những nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc chiến tại Syria./.