Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin, Syria ngày 22/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Syria và lực lượng dân quân người Kurd đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai lực lượng vũ trang Syria ở khu vực Afrin của nước này.

Kênh truyền hình Mayadeen của Liban ngày 15/2 dẫn một nguồn thạo tin cho hay quyết định trên được đưa ra nhằm bảo vệ Afrin chống lại các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh của Ankara tại khu vực.

Ngày 20/1 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch "Nhành ôliu" tại vùng Afrin thuộc Syria nhằm đánh đuổi các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này.

[Mỹ tuyên bố chưa từng vũ trang cho lực lượng người Kurd ở Syria]


Chiến dịch đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngày 15/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhân chuyến công du Trung Đông đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về chiến dịch của Ankara tại Syria nhằm xoa dịu những căng thẳng giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.