Toàn cảnh cuộc đàm phán ngày 14/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đoàn đại biểu Chính phủ Syria đã xác nhận với phía Nga rằng sẵn sàng tham gia một cách xây dựng vào các cuộc hòa đàm nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Đây là thông báo của Cơ quan đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ, đưa ra ngày 15/3.

Theo thông báo trên, trong cuộc gặp giữa Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Alexei Borodavkin và đoàn đại biểu của chính quyền Syria do Đại diện thường trực Syria tại Liên hợp quốc Bashar al Jaafari dẫn đầu, hai bên đã trao đổi ý kiến về tiến trình đàm phán liên quan cuộc khủng hoảng Syria.

Phía chính quyền Syria đã xác nhận sẵn sàng tham gia một cách xây dựng vào các cuộc hòa đàm nhằm giải quyết vấn đề của quốc gia này.

Cùng ngày, hãng tin Nga TASS đưa tin đại diện ​Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho một liên minh rộng lớn gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, cũng cho biết sẵn sàng tiếp xúc trực tiếp với đoàn đại biểu chính quyền Syria tại Geneva.

Trong khi đó, hãng Reuters dẫn lời Salim al-Muslat, phát ngôn viên của liên minh đối lập chính ở Syria, tuyên bố tại Geneva ngày 15/3 rằng phe đối lập Syria không phản đối đàm phán trực tiếp với đoàn chính phủ.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng trong ngày 15/3 cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định rút các lực lượng chính của nước này ra khỏi Syria không phải "để ai đó hài lòng," mà là nhằm đạt được tiến bộ trong việc giải quyết hòa bình vấn đề Syria.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh quyết định trên bắt nguồn từ lợi ích của người dân Syria, của khu vực Trung Đông, từ mục tiêu huy động tối đa sự hỗ trợ quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông, quyết định ngừng một phần chiến dịch không kích của Nga tại Syria là do nhiệm vụ mà Tổng thống Putin giao phó cho quân đội Nga, hỗ trợ nhằm tăng cường khả năng chiến đấu cho quân đội Syria chống khủng bố theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhìn chung đã hoàn thành.

Hiện nay, quân đội Syria đã tái kiểm soát được nhiều vị trí then chốt của mình. Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết đang chờ đợi thông tin chính xác từ Mỹ về các nhóm tham gia ngừng bắn tại Syria.

Ngày 14/3, các cuộc hòa đàm nhằm kết thúc cuộc nội chiến tại Syria do Liên hợp quốc bảo trợ đã bắt đầu diễn ra tại Geneva.

Các cuộc đàm phán được mong chờ này diễn ra đúng dịp tròn 5 năm ngày bùng phát xung đột tại Syria, được xem là nỗ lực mới nhất nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 người và khiến hàng triệu người dân Syria mất nhà cửa.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết cuộc hòa đàm lần này có thể kéo dài tới 10 ngày.

Ông đã cảnh báo nếu đàm phán lần này thất bại thì sẽ chẳng có giải pháp thay thế nào để giải quyết xung đột tại Syria./.