AFP dẫn lời một nhà hoạt động ở Syria cho biết chính phủ nước này và quân nổi dậy tại thị trấn Moadamiyet al-Sham gần thủ đô Damascus đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mang tính bước ngoặt cho phép chuyển hàng viện trợ cho dân thường bị kẹt bên trong thị trấn này.

Theo thỏa thuận ngừng bắn trên, cờ chính quyền ngày 25/12 đã được kéo lên tại khu vực này trong 72 giờ đồng hồ để đổi lấy việc tiếp tế lương thực cho hàng nghìn dân thường kẹt bên trong thị trấn.

Abu Malek, thành viên Hội đồng địa phương đối lập của thị trấn nêu rõ: “Lương thực sẽ được phép chuyển vào thị trấn trong ngày 26/12. Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi sẽ giao nộp vũ khí hạng nặng nhưng quân đội chính quyền không được tiến vào thị trấn. Trong giai đoạn tiếp theo, những người rời bỏ nhà cửa sẽ được phép quay trở về mà không bị bắt giữ và các chốt kiểm soát xung quanh thị trấn phải được dỡ bỏ”. 

Trong khi đó, một nguồn tin gần gũi với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad xác nhận có một thỏa thuận ngừng bắn song quân đội sẽ tiến vào thị trấn Moadamiyet al-Sham để đảm bảo quân nổi dậy giao nộp tất cả vũ khí.

Ông cũng lưu ý rằng trong ngày 25/12, lần đầu tiên trong nhiều tháng qua thị trấn này không phải hứng chịu cuộc pháo kích nào./.

(Vietnam+)