Chinh quyen thi tran cang Newhaven ket nghia voi thanh pho Vinh hinh anh 1Đại diện thành phố Vinh và thị trấn Newhaven ký thỏa thuận kết nghĩa. (Ảnh: Đỗ Sinh/Vietnam+)

Ngày 25/5, chính quyền thị trấn cảng Newhaven ở miền Nam nước Anh đã trang trọng kỷ niệm lần thứ 124 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và ký kết thỏa thuận kết nghĩa với thành phố Vinh thuộc tỉnh Nghệ An, quê hương của Người.

Buổi lễ có sự tham gia đông đảo của lãnh đạo chính quyền và người dân Newhaven; đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An do ông Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, dẫn đầu; Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam, cùng bà con kiều bào và sinh viên đang sống và học tập tại Anh.

Tại buổi lễ diễn ra ở Tòa thị chính Newhaven, ông Lê Xuân Đại thay mặt đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An đã bày tỏ niềm xúc động tới thăm thị trấn cảng thanh bình nơi Bác Hồ từng từng sống và làm việc, và cảm ơn chính quyền Newhaven đã lưu giữ và trân trọng những tư liệu lịch sử quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông cũng tin tưởng sự gắn bó giữa hai địa phương Vinh-Newhaven xuất phát từ mối liên hệ Hồ Chí Minh sẽ góp phần tô thắm thêm mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Anh.

Đại diện chính quyền hai địa phương là Thị trưởng Newhaven, bà Judith Ost và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh, ông Nguyễn Xuân Sinh, đã ký thỏa thuận kết nghĩa giữa hai bên.

Đánh giá về thỏa thuận này, bà Judith Ost cho biết việc kết nghĩa giữa Newhaven với một thành phố ở một nơi khác của thế giới là điều rất thú vị với chính quyền thị trấn. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho cả hai bên chia sẻ về doanh nghiệp, công nghệ thông tin, cho người trẻ của mỗi bên thăm thú lẫn nhau và học hỏi về văn hóa của nhau.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Sinh bày tỏ hy vọng thỏa thuận kết nghĩa Vinh-Newhaven sẽ là bước khởi đầu tạo cơ sở cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Anh biết đến với Nghệ An, mảnh đất có truyền thống hiếu học, cần cù trong lao động và sáng tạo trong làm ăn - để đầu tư phát triển góp phần đẩy mạnh thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước cũng như hai địa phương.

Buổi lễ đã khép lại bằng các tiết mục văn nghệ do các sinh viên Việt Nam cùng học sinh Newhaven thể hiện. Các bạn trẻ với lời ca tiếng hát của mình đã tạo thêm không khí tươi vui phấn khởi cho buổi lễ đánh dấu một trang sử mới trong quan hệ giữa hai địa phương của hai nước.

Trước đó, đoàn đã tới thăm Bảo tàng Lịch sử Newhaven - nơi từ một năm qua có thêm sự hiện diện của bức tượng Bác Hồ bằng đồng là món quà của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh trao tặng chính quyền Newhaven nhân kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đặt chân tới Anh trong hành trình tìm đường cứu nước (1913-2013).

Những người phụ trách bảo tàng cho biết bức tượng Bác rất thu hút khách tham quan, đặc biệt là các em nhỏ. Đây cũng là dịp để họ có thể giới thiệu với cư dân thị trấn về một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thế giới và Việt Nam đã từng có thời gian sống và làm việc tại thị trấn cảng này hơn 100 năm về trước. Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tặng Bảo tàng bức ảnh quê Bác ở Nghệ An cùng mô hình thu nhỏ Nhà sàn Bác Hồ làm từ gỗ. Các hiện vật này sẽ góp phần làm sinh động thêm những hiểu biết về Bác tại Newhaven.

Đoàn cũng đã tới dâng hoa kỷ niệm sinh nhật Bác tại nơi có đặt phiến đá cẩm thạch ghi dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối liên hệ của Người với Newhaven nằm trên bến cảng lộng gió của thị trấn. Tại đây, ông Graham Amy, cựu Thị trưởng Newhaven, đã sôi nổi kể lại những luận cứ, tư liệu lịch sử khẳng định người thanh niên Nguyễn Tất Thành từng làm việc trên tuyến phà nối giữa Newhaven với một thị trấn của Pháp vào những năm sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Theo ông Amy, việc một nhà lãnh đạo vĩ đại của thế giới từng đến thị trấn này là niềm vinh dự, tự hào lớn lao đối với người dân nơi đây. Đó cũng là một phần lịch sử mà chính quyền thị trấn muốn nhắc nhở cho các thế hệ sau./.

Chinh quyen thi tran cang Newhaven ket nghia voi thanh pho Vinh hinh anh 2Dâng hoa kỷ niệm sinh nhật Bác trước phiến đá ghi dấu ấn của Người tại Newhaven. (Ảnh: Đỗ Sinh/Vietnam+)
Đỗ Sinh-Lê Phương/London (Vietnam+)