Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Istanbul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu ngày 16/11 cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 60 cựu quan chức an ninh trong một chiến dịch truy quét quy mô lớn do tình nghi những người này có liên quan tới cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi năm ngoái.

Anadolu cho biết những đối tượng bị bắt lần này nằm trong số 108 cựu quan chức an ninh bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ chủ yếu tại thủ đô Ankara và mở rộng ra hơn 30 tỉnh thành trên cả nước.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc những cựu quan chức an ninh có tên trong danh sách trên có liên hệ với giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị Ankara coi là chủ mưu vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 và hiện sống lưu vong tại Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đình chỉ chức vụ của 1/4 số nhà ngoại giao bị tinh nghi liên quan đến âm mưu đảo chính trên.

[Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ 53 binh sỹ liên quan âm mưu đảo chính]

Cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 246 người thiệt mạng, 2.000 người bị thương, trong đó có 103 tướng lĩnh quân đội. Tính đến nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan. Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo...

Một số nước phương Tây đã lên tiếng chỉ trích hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, theo chính quyền Ankara, chỉ có hành động như vậy mới có thể dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sỹ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học./.