Thủ tướng chính phủ tự xưng ở Libya Khalifa Ghwell. (Nguồn: News.cn)

Ngày 12/1, Thủ tướng chính phủ tự xưng ở Libya Khalifa Ghwell cho biết chính phủ của ông đã giành quyền kiểm soát một số trụ sở bộ ngành ở thủ đô Tripoli, trong đó có Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp.

Tháng 4/2016, chính quyền của ông Ghwell, vốn kiểm soát Tripoli và không được quốc tế công nhận, đã trao lại quyền lực cho Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc bảo trợ. Động thái này được xem là một quyết định mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu ở Libya và tránh sự chia cắt đất nước. Tuy nhiên đến tháng 10/2016, ông Gwell tuyên bố chính phủ Hồi giáo tự xưng ở Tripoli đã giành lại quyền lực và tiếp quản một số cơ quan ở thủ đô.

Libya phải chịu tình trạng chia rẽ chính trị giữa các chính phủ đối địch bất chấp việc các bên đã ký thỏa thuận hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc hồi tháng 12/2015.

Theo thỏa thuận này, Chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, đứng đầu là Thủ tướng Fayez Serraj đã được thành lập và bắt đầu hoạt động ở Tripoli từ ngày 30/3/2016.

Mặc dù vậy, cho đến nay GNA vẫn đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước trong bối cảnh quốc hội do dân bầu hiện đang đóng tại Tobruk, miền Đông Libya, vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này trong khi chính quyền tự xưng ở Tripoli lại không muốn từ bỏ quyền lực./.