Các chính sách thù địch của Mỹ là nguyên nhân khiến tình trạng căng thẳng tiếp diễn trên Bán đảo Triều Tiên và cần chấm dứt hoạt động của Bộ Chỉ huy của Liên hợp quốc tại khu vực này.

Trên đây là tuyên bố ngày 1/10 của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Kil Yon tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Phát biểu trong ngày làm việc cuối cùng của phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 68, Thứ trưởng Pak Kil Yon cho rằng Mỹ đang có ý định áp đặt quân sự đối với Đông Bắc Á và đã xác định Triều Tiên là "mục tiêu tấn công."

Ông cũng khẳng định Mỹ đang lạm dụng quyền hạn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và nghị quyết mà cơ quan này thông qua hồi tháng Giêng siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vì một vụ phóng tên lửa tầm xa là bất công.

Theo quan chức này, Bộ Chỉ huy của Liên hợp quốc cần chấm dứt hoạt động vì chỉ phục vụ chiến lược quân sự của Mỹ và là một di sản đã lỗi thời của cuộc chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc cách đây 60 năm.

Trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng tái khẳng định những cam kết của quốc gia Đông Bắc Á này về việc chấm dứt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên bằng những biện pháp hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán, góp phần đảm bảo hòa bình và an ninh ở khu vực.

[Triều Tiên-Mỹ thảo luận không chính thức về hạt nhân]

Ông nhấn mạnh con đường duy nhất đảm bảo hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên là Mỹ chấm dứt các chính sách thù địch./.