Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj (trái) tại cuộc gặp ở Moskva ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng tin Zeenews cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày tại Nga, ngày 20/10 tại thủ đô Moskva, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov.

Tại cuộc hội đàm, bà Swaraj khẳng định chính sách đối ngoại của New Delhi đối với Nga không bao giờ thay đổi. Bà Swaraj nói: “Nga là đối tác đã được thử thách và thực tế kiểm nghiệm, đồng thời là một người bạn thật sự của Ấn Độ. Chính sách đối ngoại của chúng tôi đối với Nga không bao giờ thay đổi."

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ hy vọng chuyến thăm của bà Swaraj sẽ tạo động lực cho việc thúc đẩy quan hệ song phương Ấn Độ-Nga.

Tái khẳng định lập trường của Nga ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), ông Lavrov nói: “Ấn Độ là một trong những nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, do đó khi trở thành thành viên đầy đủ của SCO, Ấn Độ sẽ đóng vai trò quan trọng trong câu lạc bộ năng lượng của khối để tạo ra một thị trường năng lượng thống nhất cũng như để đảm bảo sự hợp tác giữa các công ty dầu mỏ và khí đốt lớn từ các quốc gia thành viên.”

Tại cuộc hội đàm, ông Lavrov cùng bà Swaraj cũng đã thảo luận về các chương trình hoạt động của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm, Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) trong năm tới khi Ấn Độ sẽ đảm nhiệm vai trò chủ tịch của nhóm này.

Trong chuyến thăm Nga từ ngày 20-22/10, bà Swaraj cùng Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin sẽ đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban Liên Chính phủ Ấn Độ-Nga về thương mại, kinh tế, khoa học​-công nghệ và hợp tác văn hóa (IRIGC-TEC 21)./.