Ảnh minh họa. (Nguồn: US News)

Nhà kinh tế nổi tiếng giành được giải Nobel, Joseph Stiglitz cho rằng các biện pháp thắt lưng buộc bụng của Brazil sẽ khiến cho nền kinh tế này bị suy thoái nặng nề và có thể dẫn đến những thiệt hại lâu dài cho sự phát triển.

Theo chuyên gia Stiglitz, Chính phủ Brazil cần phải ưu tiên chống lạm phát và lãi suất cao nhằm cải thiện môi trường cho các nhà đầu tư. Lãi suất của Brazil đang quá cao thể hiện "chu kỳ không bình thường" đối với một nước đang phát triển. Nếu Brazil có thể quản lý giảm lạm phát, đưa lãi suất xuống mức thấp hơn thì sẽ cho phép nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn.

Lạm phát của Brazil vẫn tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực của Ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản lên tới 14,25%. Nhà kinh tế Stiglitz bóng gió cho rằng tỷ lệ lạm phát cao cũng có thể thúc đẩy sự hợp tác hơn nữa giữa nhà tuyển dụng và người lao động, chẳng hạn như các thỏa thuận để đóng băng giá cả và tiền lương.

Ông Stiglitz đã chỉ trích kế hoạch của chính phủ khi thực hiện các điều chỉnh tài chính vì cho rằng nếu không đầu tư vào nguồn nhân lực và công nghệ mới thì sẽ có những hậu quả về lâu dài. Theo ông Stiglitz, Ngân hàng Phát triển Mới (Ngân hàng Phát triển BRICS) và Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á cần được sử dụng để mang lại hiệu quả tốt cho việc kích thích đầu tư.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Joaquim Levy đã nhiều lần nói rằng các biện pháp thắt lưng buộc bụng, chẳng hạn như cắt giảm chi tiêu công và thuế cao hơn, là chìa khóa để giải quyết các vấn đề của nền kinh tế Brazil.

Kết quả cuộc khảo sát hơn 100 tổ chức kinh tế do Ngân hàng trung ương tiến hành mới đây cho thấy viễn cảnh kinh tế Brazil không mấy sáng sủa. Tỷ lệ lạm phát dự kiến ở mức 9,91% trong năm nay, cao hơn mức mục tiêu 4,5% của Ngân hàng trung ương nước này.

Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Brazil sẽ tiếp tục suy thoái trong năm 2015 và 2016, với mức tăng trưởng lần lượt là âm 3,05% và âm 1,51%./.