Dân nghèo Brazil. (Nguồn: dw)

Theo cuộc thăm dò ý kiến do Datafolha thực hiện và công bố trên nhật báo khu vực Folha de Sao Paulo số ra mới đây, khoảng 63% người dân Brazil cho rằng các biện pháp thắt chặt chi tiêu của chính phủ nước này sẽ tác động bất lợi nhiều nhất tới người nghèo.

Kết quả cuộc thăm dò, khảo sát ý kiến của 2.840 người tại 174 thành phố ở Brazil, cho thấy việc cắt giảm chi tiêu trong những chương trình xã hội của chính phủ và biện pháp tăng thuế sẽ tác động chủ yếu tới tầng lớp dân nghèo của Brazil.

Trong khi đó, 29% số người được hỏi cho hay các biện phát thắt chặt chi tiêu này sẽ tác động tới cả người giàu và người nghèo ở nước này. Bất chấp các biện pháp trên - mà Chính phủ Brazil cho rằng sẽ cải thiện tình hình kinh tế nước này - 53% số người được hỏi dự đoán "sức khỏe" của nền kinh tế này sẽ xấu đi trong những tháng tới. Còn 19% ý kiến cho rằng tình hình kinh tế Brazil sẽ được cải thiện và 25% dự báo tình hình sẽ vẫn “dậm chân tại chỗ."

Phần đông người dân Brazil (77%) dự kiến lạm phát, một trong những mối lo ngại lớn nhất của nước này, sẽ tiếp tục tăng, trong khi 13% nhận định lạm phát sẽ vẫn ổn định và 7% ý kiến tỏ ý tin tưởng chỉ số này sẽ giảm. Tuy vậy, 73% số người được hỏi ý kiến cho rằng tỷ lệ thất nghiệp của nước này sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh kinh tế giảm tốc./.