Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 26/7 cho biết liệu nước này có tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân nữa hay không đã phụ thuộc vào Mỹ, nhưng Washington đã phá hủy khả năng về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.

Trả lời báo chí bên lề hội nghị ASEAN diễn ra tại Lào, Ngoại trưởng Ri nói rằng Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân có trách nhiệm và sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu không bị đe dọa.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sức ép khiến Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Nhưng phía Hàn Quốc cho rằng hiện chưa phải là thời điểm phù hợp để tiến hành đàm phán với Triều Tiên do Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục tăng cường động thái phô trương sức mạnh liên quan đến quyết định của Seoul về việc triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Cũng liên quan tới vấn đề trên, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho nhấn mạnh rằng chính sách thù địch của Mỹ chống Triều Tiên đang làm cho tình hình hiện nay trở nên xấu đi, đồng thời đòi Mỹ rút hết quân khỏi Hàn Quốc.

Ông Ri được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Vientiane của Lào: “Chính chính sách thù địch của Mỹ đang làm cho tình hình hiện nay xấu đi. Vấn đề là chính sách thù địch này đang trở nên gay gắt hơn. Ví dụ hàng đầu của việc này có thể được thấy từ sức ép quân sự và đe dọa hạt nhân đang gia tăng. Ngoài ra, một ví dụ khác cũng có thể được thấy trong chính sách cô lập kinh tế của Mỹ nhằm hạn chế sự phát triển kinh tế của chúng tôi. Gần đây, việc này đã tiến đến mức Mỹ đã có hành động thù địch lớn nhất là lăng mạ phẩm giá vĩ đại nhất của chúng tôi bằng việc gây sự về cái gọi là nhân quyền.”

Triều Tiên thường gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là phẩm giá vĩ đại nhất của họ./.