Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liên ở xóm 10, xã Quang Sang, Đô Lương, Nghệ An. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, làm việc với Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Báo cáo về công tác chính sách trong quân đội, Thiếu tướng Trần Văn Minh, Cục trưởng Cục chính sách cho biết trong 5 năm qua, Cục đã quy tập được 9.782 hài cốt liệt sỹ, hiện đang thực hiện hiệu quả Đề án tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ đến 2020 và những năm tiếp theo

Cục đã từng bước hoàn thiện cơ chế chính sách thực hiện tốt các chính sách thương binh liệt sỹ diện tồn đọng (4.850 thương binh, 1.334 bệnh binh, 596 liệt sỹ); thực hiện tốt chính sách thương binh liệt sỹ đối với các trường hợp hy sinh, từ trần trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, Cục thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người có công trong quân đội (3.100 thương binh, 3.000 thân nhân liệt sỹ),... đặc biệt đến nay, đã giải quyết chế độ chính sách cho gần 3 triệu người tham gia kháng chiến chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế dược hưởng trợ cấp một lần, trợ cấp hàng tháng và bảo hiểm y tế.

Giai đoạn 2015-2020, Cục Chính sách ưu tiên nghiên cứu, đề xuất, thực hiện tốt các chính sách đặc thù đối với lực lượng làm nhiệm vụ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo quốc tế; tiếp tục gìn giữ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ trong quân đội, chế độ chính sách đối với người Việt Nam có công định cư ở nước ngoài.

Đồng thời, Cục sẽ thực hiện tốt chế độ chính sách đối với các cán bộ chiến sỹ hy sinh, từ trần, bị thương khi làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh, phòng chống bão lũ thiên tai; giải quyết dứt điểm chính sách tồn đọng về thương binh liệt sỹ sau các cuộc chiến tranh; đẩy mạnh công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ...

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong hai năm 2014-2015, sau khi ký kết phối hợp Chương trình Tổng rà soát với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng có bộ, cơ quan liên ngành, Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội đã có công văn gửi tới Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị báo cáo tình hình xử lý, giải quyết đối với những trường hợp hưởng chưa đầy đủ, hưởng sai chính sách và việc giải quyết hồ sơ kê khai xác nhận người có công còn tồn đọng theo số liệu mà các địa phương đã báo cáo.

Đến nay đã có 61/63 tỉnh, thành phố có báo cáo. Tuy nhiên, số liệu báo cáo của các địa phương có sự thay đổi so với báo cáo sơ kết rà soát. Cụ thể, số hưởng chưa đầy đủ giảm còn 75.978, hưởng sai chính sách là 2.901, đề nghị xác nhận 64. 727 trường hợp.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện sau tổng rà soát. Theo đó, đối với số đối tượng chưa hưởng đầy đủ chính sách: đã giải quyết 47.134/75.978 trường hợp; tiếp tục kiểm tra, làm rõ danh sách đối tượng theo các diện người có công; đối chiếu với các quy định hiện hành để bổ sung, giải quyết đầy đủ chính sách, chế độ ưu đãi theo đúng quy định.

Đối với số đối tượng hưởng sai chính sách: thực hiện dừng chế độ ưu đãi đối với 657 trường hợp hưởng sai; tiếp tục rà soát, phối hợp với các cơ quan tại địa phương thực hiện kiểm tra, xác minh thận trọng đối với 2.011 trường hợp hưởng sai còn lại trước khi ra quyết định xử lý.

Đối với số đối tượng chưa được xác nhận và giải quyết chính sách ưu đãi người có công: đã thực hiện xác nhận và giải quyết chế độ ưu đãi đối với gần 10.000 trường hợp; thực hiện kiểm tra, kết luận không đủ điều kiện hưởng chế độ ưu đãi đối với gần 20 nghìn trường hợp...

Phát biểu tại Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Trong những ngày tháng Bảy, nhân dân cả nước đang hướng tình cảm về người có công. Đất nước trải qua nửa thế kỷ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước, đã có hơn một triệu liệt sỹ đã ngã xuống, gần một triệu thương, bệnh binh - đó là tổn thất không gì thay thế được.

Để những người có công, nhất là các liệt sỹ cảm thấy yên lòng, vai trò của những người làm chính sách là vô cùng quan trọng. Mặc dù có số lượng ít nhưng đội ngũ thực hiện chính sách người có công đang gánh trách nhiệm hết sức thiêng liêng.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chính sách tốt sẽ tăng thêm niềm tin vào chế độ. Ở bất cứ nơi đâu, các đối tượng chính sách là thương binh, người thân liệt sỹ cũng bày tỏ lòng biết ơn Đảng, Nhà nước đã chăm lo tốt cho các đối tượng người có công. Có được kết quả đó là có sự đóng góp to lớn của Cục chính sách, Tổng Cục Chính trị và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Thay mặt nhân dân cả nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định hiện nay vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa xác định được danh tính, vì vậy, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xác định tên tuổi của các anh là rất quan trọng, cần sự nỗ lực hơn nữa.

Cục chính sách, Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần phối hợp chặt chẽ với Hội thanh niên xung phong để triển khai thực hiện chính sách cho lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, bởi đây là lực lượng gặp khó khăn trong việc làm thủ tục để hưởng chính sách.

Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt nhất những chính sách đối với người có công để khẳng định truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

Chính sách người có công cần được thực hiện đồng bộ. Những đối tượng còn thiếu, chưa được hưởng chính sách, hưởng sai cần tiếp tục rà soát để thực hiện đúng chính sách, không để bỏ sót đối tượng.

Mỗi người Việt Nam cần nghĩ về quá khứ, sống xứng đáng với hiện tại để tạo sức mạnh dân tộc, xây dựng đất nước ngày càng phát triển, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh./.