Ngày 13/4, tại thành phố Tam Á (Hải Nam, Trung Quốc), Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã tiến hành hội đàm song phương bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và Ấn Độ trong năm nay, hai bên đã nhất trí làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Trung Quốc-Ấn Độ cũng như thúc đẩy sự phát triển của hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở châu Á cũng như toàn thế giới.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đánh giá Trung Quốc và Ấn Độ là nước láng giềng quan trọng của nhau, quan hệ giữa hai nước vẫn duy trì được đà phát triển mạnh mẽ. Sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước đang tiếp tục được phát triển sâu rộng và hai bên vẫn duy trì sự liên lạc chặt chẽ và hợp tác trong các vấn đề toàn cầu. Theo Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ có tương lai rộng lớn.

Đánh giá cao thỏa thuận lấy năm 2011 là "Năm giao lưu Trung Quốc-Ấn Độ," được hai bên tuyên bố chính thức bắt đầu từ ngày 13/4, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho rằng nhân cơ hội này, hai nước cần thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới, theo bốn hướng chính. Một là tiếp tục giao lưu cấp cao và tăng cường lòng tin lẫn nhau. Hai là mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại cùng có lợi. Ba là mở rộng giao lưu nhân dân và tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Bốn là giải quyết các bất đồng và bảo đảm hòa bình và ổn định.

Trung Quốc và Ấn Độ thiết lập quan hệ hợp tác đối tác chiến lược năm 2005. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt 61,8 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 18,7 tỷ USD năm 2005./.

(TTXVN/Vietnam+)