(Nguồn: eeas.europa.eu)

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN-Trung Quốc, ngày 23/5, lễ khai mạc Tuần ASEAN-Trung Quốc đã diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh với sự tham dự của Đại sứ 10 nước thành viên ASEAN và nhiều quan chức Trung Quốc, cùng đông đảo các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp của các nước ASEAN và nước sở tại.

Sự kiện do Trung tâm Trung Quốc-ASEAN tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định trong 25 năm qua, quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã và đang phát triển hết sức mạnh mẽ.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc, còn từ năm 2009 đến nay Trung Quốc luôn là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN.

Hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực như chính trị, văn hóa, giao lưu dân gian đều hết sức sôi nổi.

Việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào đầu năm nay là nền tảng vững chắc góp phần đưa quan hệ ASEAN-Trung Quốc bước lên tầm cao mới.

Phát biểu khai mạc, bà Dương Tú Bình, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc-ASEAN cho biết tuần lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc là một trong nhiều hoạt động mà Trung tâm này chủ trì tổ chức.

Trong thời gian tới, Trung tâm Trung Quốc-ASEAN sẽ tiếp tục nỗ lực làm cầu nối thúc đẩy giao lưu và trao đổi giữa Chính phủ và các cơ quan chức năng của Trung Quốc với các nước ASEAN, tích cực đóng góp thiết thực cho tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân Trung Quốc và ASEAN.

Trong 25 năm qua, kể từ khi ASEAN và Trung Quốc thiết lập quan hệ đối thoại năm 1991, lòng tin chính trị giữa hai bên không ngừng được tăng cường, đạt được nhiều thành tích thực chất trong hợp tác ở mọi lĩnh vực.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên xây dựng khu thương mại tự do với Đông Nam Á, liên tục 7 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt 472,2 tỷ USD, vốn đầu tư trực tiếp vượt 150 tỷ USD (không bao gồm lĩnh vực tài chính), lượng khách qua lại đạt trên 18 triệu lượt người.

Tuần lễ ASEAN-Trung Quốc sẽ diễn ra các hoạt động phong phú và ý nghĩa như “Hội thảo Thách thức và cơ hội đối với Cộng đồng Kinh tế ASEAN,” “Diễn đàn hợp tác du lịch” và “Lễ trao giải nhiếp ảnh ASEAN-Trung Quốc,” Đại sứ các nước ASEAN thuyết trình tại Học viện Ngoại giao Trung Quốc, “Triển lãm tranh quan hệ ASEAN-Trung Quốc,” “Lễ hội ẩm thực ASEAN–Trung Quốc,” và“Hội khỏe lưu học sinh ASEAN.”

Dự kiến, Tuần ASEAN-Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày 29/5 tới./.