Chinh thuc phat dong thang cao diem ''Vi nguoi ngheo'' nam 2016 hinh anh 1Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các vị đại biểu tại Lễ phát động cùng lúc nhắn tin, hưởng ứng tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2016. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Nhân ngày ''Quốc tế chống đói nghèo'' và ngày ''Vì người nghèo Việt Nam,'' sáng 17/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm ''Vì người nghèo" (từ ngày 17/10 đến 18/11/2016).

Các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững dự lễ phát động.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tầng lớp nhân dân, công cuộc xóa đói giảm nghèo của nước ta đạt thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, tỷ lệ người nghèo, nhất là miền núi, nông thôn ở mức cao.

Ngày 17/10/2000, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát động trên phạm vi toàn quốc Cuộc vận động ''Ngày vì người nghèo'', hình thành Quỹ ''Vì người nghèo.'' Với những nỗ lực của nhân dân, sự tham gia quyết liệt của chính quyền, cấp ủy, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên, công cuộc xóa đói giảm nghèo 15 năm qua đã đạt được thành tựu quan trọng, góp phần khẳng định, tiếp nối truyền thống của dân tộc ''thương người như thể thương thân,'' ''lá lành đùm lá rách.''

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, 15 năm qua, Quỹ ''Vì người nghèo'' 4 cấp đã tiếp nhận 11.450 tỷ đồng, góp phần vận động an sinh xã hội 31.150 tỷ đồng. Những thành tựu đó có ý nghĩa quan trọng về chính trị xã hội và nhân văn, góp phần làm cho đất nước ngày càng ổn định hơn về mặt xã hội, truyền thống nhân ái đoàn kết của người Việt Nam được tiếp tục khẳng định.

Cảm ơn tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp đã hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động ''Ngày vì người nghèo'' ngày càng có ý nghĩa cho hàng chục triệu đồng bào trong cả nước, ông Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ hình ảnh lãnh đạo các cấp, doanh nghiệp, mỗi người dân từ các vùng, miền khác nhau... bằng khả năng của mình góp phần chăm lo cho sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, đã trở thành hình ảnh tốt đẹp trong đời sống chính trị, xã hội của Việt Nam, được nhiều người nước ngoài trân trọng.

Kết quả hỗ trợ thông qua nguồn Quỹ "Vì người nghèo" thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chủ động phối hợp, thống nhất hành động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên, đặc biệt sự ủng hộ mạnh mẽ, thiết thực của các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Chinh thuc phat dong thang cao diem ''Vi nguoi ngheo'' nam 2016 hinh anh 2Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Vương Đình Huệ,Phó Thủ tướng tham gia quyên góp ủng hộ đồng báo khó khăn. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo'' Trung ương, ông Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sỹ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân nước ngoài tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ, có những đóng góp thiết thực bằng nhiều hình thức, giúp đỡ cho hộ nghèo, vùng nghèo, trước hết là thực hiện Tháng cao điểm "Vì người nghèo” từ ngày 17/10 đến 18/11, để có cơ sở tập trung giúp đỡ, ủng hộ các hộ nghèo vùng biên giới, hải đảo, vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán, xâm nhập mặn và môi trường bị hủy hoại.

Bên cạnh đó, trong những ngày này, bà con nhân dân ở các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp của lũ lụt, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cán bộ, công nhân viên, các cơ quan, thành viên của các tổ chức Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các doanh nghiệp, nhân dân cả nước góp một phần để tiếp tục nâng cao Quỹ cứu trợ, nhằm hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung hiện nay và ở nhiều nơi khác có thể gặp khó khăn thời gian tới.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên, 15 năm qua đã luôn tích cực, đồng hành cùng Chính phủ thực hiện chủ trương của Đảng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo; ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của nhân dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, kiều bào ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế đã có sự giúp đỡ đầy trách nhiệm, nhân ái đối với nhân dân Việt Nam đang chịu thiệt thòi trong cuộc sống.

Phó Thủ tướng tin tưởng, việc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động ngày càng nhận được nhiều sự hưởng ứng rộng rãi hơn nữa của cộng đồng xã hội trong và ngoài nước, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định giảm nghèo bền vững theo chuẩn nghèo đa chiều là một trong những chủ trương lớn hiện nay của Đảng, Nhà nước. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế, mà còn là cơ sở để giữ vững ổn định về chính trị, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đòi hỏi các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị cần phối hợp chặt chẽ, tập trung chỉ đạo quyết liệt, bền bỉ, lâu dài.

Đảng, Nhà nước luôn chủ trương phát triển kinh tế gắn liền với tiến bộ, công bằng xã hội; khuyến khích toàn dân tham gia các cuộc vận động, phong trào ủng hộ giúp đỡ đồng bào nghèo, đồng bào bị thiên tai, vừa chia sẻ khó khăn, vừa tạo điều kiện khuyến khích đồng bào nghèo có ý chí vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu, thu hẹp dần khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, các tầng lớp nhân dân... Sự nghiệp này chỉ được giải quyết thành công khi huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, cả hệ thống chính trị; phát huy nội lực kết hợp với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

Phó Thủ tướng mong muốn đồng bào ở trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, các cơ quan, các lực lượng vũ trang tiếp tục nêu cao truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, bằng những việc làm cụ thể để giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho đồng bào nghèo trong nước. Đặc biệt, vận động Quỹ ''Vì người nghèo'' và Chương trình an sinh xã hội để chăm lo cho người nghèo, vùng nghèo là trọng tâm rất ý nghĩa của cuộc vận động.

Để việc vận động đạt kết quả tốt đẹp, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành ở Trung ương, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang ở các địa phương trong cả nước có chương trình, kế hoạch cụ thể thiết thực phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, thiết thực chăm lo cho đồng nghèo. Theo đó, các bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên tổ chức tốt việc vận động, sử dụng Quỹ "Vì người nghèo'' đảm bảo công khai, minh bạch, hỗ trợ đúng đối tượng; góp phần thiết thực tạo nguồn lực hỗ trợ người nghèo.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên tiếp tục vận động nguồn lực hỗ trợ người nghèo; thực hiện tốt các nhiệm vụ được đề ra trong Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

9 tháng qua (từ tháng 1-tháng 9), Quỹ ''Vì người nghèo'' cả nước tiếp nhận được 945 tỷ đồng, các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp ở các địa phương 2,571 tỷ đồng. Lũy kế từ khi phát động, sử dụng Quỹ ''Vì người nghèo'' từ năm 2000 đến nay đạt 11.454,295 tỷ đồng; nguồn lực ủng hộ trực tiếp cho chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được 31.150,228 tỷ đồng.

Từ nguồn lực vận động cùng với hỗ trợ của ngân sách nhà nước và trợ giúp của cộng đồng, từ đầu năm đến nay, các địa phương hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 34.437 căn nhà Đại đoàn kết; giúp đỡ, hỗ trợ 149.416 hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất; hỗ trợ 1.207.695 lượt người nghèo được khám chữa bệnh; 295.891 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ về học tập; hỗ trợ xây dựng 13.632 công trình dân sinh...

Tại lễ phát động, đại diện các ban, ngành, đoàn thể tại Trung ương đã hưởng ứng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo'' Trung ương thông qua tin nhắn 1400; ủng hộ Quỹ số tiền hơn 348 tỷ đồng; trong đó thông qua Quỹ ''Vì người nghèo'' Trung ương là hơn 17 tỷ đồng; số tiền nhận trực tiếp tại lễ phát động là 336 triệu đồng; số tiền đăng ký qua Quỹ ''Vì người nghèo'' Trung ương là 16 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương đã quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ./.
Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)