Chinh thuc ra mat Quy Ho tro Doi ngoai nhan dan tai Ha Noi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt Quỹ Hỗ trợ Đối ngoại nhân dân.

Quỹ hỗ trợ đối ngoại nhân dân là quỹ xã hội hoạt động phi lợi nhuận nhằm mục đích hỗ trợ, thúc đẩy cho các hoạt động ngoại giao nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên cũng như các tổ chức nhân dân của Việt Nam trên phạm vi của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Quỹ được hình thành từ nguồn vốn ban đầu do Chính phủ Việt Nam hỗ trợ, sự quyên góp, giúp đỡ của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Quỹ hoạt động theo điều lệ được Bộ Nội vụ phê duyệt.

Quỹ hỗ trợ đối ngoại nhân dân là 1 tổ chức thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Với tư cách là 1 tổ chức hoạt động không vì lợi nhuận, Quỹ có chức năng kêu gọi, vận động các nguồn tài trợ trong và ngoài nước, tập hợp nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động ngoại giao nhân dân ở Việt Nam và ở các nước khác trên thế giới với mục tiêu thúc đẩy quan hệ và hợp tác nhân dân.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thay mặt Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ Đối ngoại nhân dân nhấn mạnh, Quỹ hỗ trợ đối ngoại nhân dân đi vào hoạt động chính thức có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác đối ngoại nhân dân nói chung và đối với công tác hợp tác nhân dân giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Với sự ra đời của Quỹ, Việt Nam và các tổ chức quốc tế, các tổ chức nhân dân làm đối tác sẽ có thêm một công cụ về mặt tổ chức để triển khai các hoạt động ngoại giao nhân dân nói chung, trong đó có các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhân dân, hợp tác phi chính phủ giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Ông Đôn Tuấn Phong bày tỏ mong muốn, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tích cực xem xét khả năng hợp tác với Quỹ trong việc triển khai các chương trình, dự án hoạt động hợp tác nhân dân, hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, xóa đói giảm nghèo, phát triển ở Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới.

Ông Marko Lovrekovic, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam phát biểu nhấn mạnh, lễ ra mắt Quỹ Hỗ trợ Đối ngoại nhân dân đánh dấu sự khởi đầu mới trong nỗ lực nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam.

Đây là nguồn lực nhằm đa dạng hóa sự ủng hộ đối với các hoạt động đoàn kết nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Việt Nam và tại các nước khác trên thế giới.

Nhấn mạnh sự hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) là đối tác của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong 20 năm qua, ông Marko Lovrekovic cho rằng, bên cạnh huy động các nguồn lực đối với hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam, Quỹ sẽ đồng thời giúp quảng bá và giới thiệu hình ảnh của Việt Nam ra thế giới cũng như hỗ trợ sự hội nhập quốc tế của Việt Nam./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)