Nhà thờ đá Phát Diệm trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Đón lễ Giáng sinh năm 2015, thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - nơi được coi là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng lớn nhất của giáo dân tỉnh Ninh Bình đã được trang hoàng cờ hoa lộng lẫy. Mọi nẻo đường đổ về khu vực Nhà thờ đá Phát Diệm đẹp lung linh hơn những ngày thường.

Có mặt tại Nhà thờ đá Phát Diệm, chúng tôi cảm nhận được sự chuẩn bị khẩn trương của các giáo dân ở đây.

Tại khu vực sân chính, có quy mô giống như một quảng trường thu nhỏ trong khuôn viên nhà thờ, một sân khấu lớn đang được trang trí những khâu cuối cùng, hệ thống âm ly, loa công suất lớn, khánh tiết được bài trí công phu, tỉ mỉ và khoa học, toát lên sự trang nghiêm nhưng cũng hết sức gần gũi trong một không gian thiên nhiên rộng lớn.

Theo linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Công, Phó xứ Chính tòa Phát Diệm, trong mùa lễ Giáng sinh năm 2015, các giáo xứ, giáo dân được phân công nhiệm vụ trang trí tại Chính tòa Phát Diệm đã rất tích cực chuẩn bị.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 77 giáo xứ thì riêng huyện Kim Sơn đã có tới 33 giáo xứ thuộc 11 giáo họ.

Ngoài việc trang trí, thực hiện các công việc chuẩn bị cho nhà thờ tại mỗi giáo xứ, 11 giáo họ cũng tự chuẩn bị và trang hoàng cho 11 núi đá, hang đá đặt trong khuôn viên Nhà thờ đá Phát Diệm. Mỗi người một việc, người dựng mô hình mô phỏng hang đá, người đảm nhiệm việc treo cờ, hoa...

Nhà thờ đá Phát Diệm là một công trình tôn giáo nổi tiếng tọa lạc trên diện tích 47.000 m2 với nhiều hạng mục chính như ao hồ, phương đình, nhà thờ lớn, nhà thờ đá, các hang nhân tạo, núi Lộ Đức, núi Sinh nhật, núi Sọ...

Mỗi hạng mục đều được các giáo dân trang trí một cách tỉ mỉ, bắt mắt bởi những dây cờ, dây điện nhấp nháy chuẩn bị cho một đêm Giáng sinh huyền diệu.

Chánh chương Chính tòa Phát Diệm Nguyễn Mạnh Đạt cho biết, cũng như mọi năm, đêm Giáng sinh năm 2015, tại Chính tòa Phát Diệm sẽ diễn ra các hoạt động chính của đêm lễ.

Dự kiến đêm Giáng sinh sẽ thu hút khoảng 20.000 lượt giáo dân, khách du lịch đến dự lễ và tham quan khu Nhà thờ Chính tòa.

Theo chương trình dự kiến, đêm Giáng sinh tổ chức vào tối 24/12 tại khu sân khấu lớn, sẽ có 2 phần bao gồm phần hội là những chương trình, tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc với các ca khúc thánh ca, diễn ca, múa minh họa từ 19 giờ 30 đến 21 giờ 30, tiếp sau đó là nghi lễ Giáng sinh được tổ chức từ 22-24 giờ đêm.

Bà Nguyễn Thu Huệ, một giáo dân thuộc giáo phận Phát Diệm đang cẩn thận là phẳng những nếp vải trang trí khu sân khấu lớn cho biết, từ nhiều ngày nay, các giáo dân luôn tranh thủ thời gian đến làm việc tại đây theo sự phân công. Đây là ngày lễ lớn của bà con Công giáo nên mỗi người đều muốn đóng góp sức mình cho thành công chung của buổi lễ.

Với sự chuẩn bị khẩn trương, chu đáo của Chính tòa Phát Diệm cộng với tinh thần trách nhiệm của mỗi giáo xứ, giáo dân mọi công việc chuẩn bị cho đêm Giáng sinh năm 2015 tại thị trấn Phát Diệm nói chung, Chính tòa Phát Diệm nói riêng đã hoàn tất, chờ đón đêm chúa Giáng sinh an lành, yêu thương đến với giáo dân cũng như người dân đến dự lễ./.