Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Theo hãng Sputnik, trong một bài báo được đăng tải trên trang web của Viện Hòa bình và Thịnh vượng ngày 14/7, chính trị gia Mỹ, cựu nghị sỹ Đảng Cộng hòa Ron Paul, cảnh báo nước này có nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nếu chính phủ không rút ra những bài học từ lịch sử về nợ của Hy Lạp.

Theo ông Paul, người từng 3 lần ra tranh cử tổng thống Mỹ, ngân sách nhà nước đang bị những khoản chi tiêu quân sự nghiêm trọng đè nặng. Ông nêu rõ: “Mỹ sẽ không bao giờ giải quyết ổn thỏa các vấn đề tài chính một khi chúng ta chưa từ bỏ chính sách đối ngoại của mình và chưa ngừng việc lãng phí hàng nghìn tỷ vào những cuộc chiến tranh không cần thiết và không hợp hiến.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng chi tiêu của Mỹ không chỉ dành riêng cho việc nuôi quân đội. Giống như Hy Lạp, Mỹ cũng chịu ảnh hưởng từ chính sách bảo đảm xã hội quá mức và các khoản ưu đãi các công ty...

Chính trị gia này cho rằng việc cắt giảm ưu đãi cho các công ty và những khoản chi tiêu quân sự sẽ cho phép chính phủ tiết kiệm mà không ảnh hưởng đến những thường dân Mỹ.

Ông Paul cũng bày tỏ lo ngại rằng đồng USD sẽ mất vị thế đồng tiền dự trữ của thế giới. Ông nói: “Trung Quốc và Nga đã sẵn sàng từ bỏ đồng USD trong thanh toán quốc tế. Nhiều quốc gia thách thức tiền tệ của chúng ta - đó chỉ là vấn đề thời gian,” đồng thời cảnh báo nếu điều này xảy ra, một thảm họa tương tự như của Hy Lạp là không thể tránh khỏi./.