Chinh tri gia nguoi Bo Dao Nha duoc bau lam Tong giam doc IOM hinh anh 1Cựu ủy viên Liên minh châu Âu (EU) Antonio Vitorino. (Nguồn: AP/apnews)

Chính trị gia người Bồ Đào Nha, cựu ủy viên Liên minh châu Âu (EU), Antonio Vitorino, đã được bầu làm Tổng giám đốc của Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) nhiệm kỳ tiếp theo.

Trong thông báo ngày 29/6 trên Twitter, IOM cho biết ông Vitorino đã được các quốc gia thành viên IOM nhất trí bầu làm Tổng giám đốc mới sau cuộc bỏ phiếu kín kéo dài gần 5 giờ đồng hồ.

Trước đó, trong vòng bỏ phiếu thứ tư, tỷ lệ ủng hộ ông Vitorino đạt mức cao nhất, song vẫn không hội đủ 2/3 tổng số phiếu bầu theo quy định của IOM để có thể trở thành người đứng đầu tổ chức này.

[Các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc hoan nghênh thỏa thuận của EU]

Như vậy, ông Antonio Vitorino sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc IOM từ ngày 1/10 tới, thay ông William Lacy Swing kết thúc nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm.

Ông Vitorino, 61 tuổi, có mối quan hệ mật thiết với Liên hợp quốc khi từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng và Phó Thủ tướng Bồ Đào Nha trong những năm 90 của thế kỷ trước.

Ông cũng từng làm việc dưới thời cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres, người hiện là Tổng thư ký Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)