Chính trị gia dày dạn kinh nghiệm Stef Blok. (Nguồn: ad.nl)

Ngày 5/3, Nhà Vua Hà Lan Willem-Alexander đã bổ nhiệm chính trị gia dày dạn kinh nghiệm Stef Blok làm Ngoại trưởng mới sau khi người tiền nhiệm bị cáo buộc không trung thực liên quan tới một cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Blok sẽ chính thức đảm nhận chức vụ mới sau khi tuyên tệ nhậm chức vào ngày 7/3 tới.

Ngày 13/2 vừa qua, cựu Ngoại trưởng Halbe Zijlstra đã tuyên bố từ chức sau khi thừa nhận không trung thực về việc từng dự một cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2006. Ông cũng đã diễn giải sai lời của nhà lãnh đạo Điện Kremlin khi nói rằng Tổng thống Putin muốn nhấn mạnh đến một kế hoạch "nước Nga vĩ đại hơn," khiến Moskva phản ứng mạnh.

Lý do từ chức mà Ngoại trưởng Zijlstra đưa ra là tình hình hiện nay có thể gây phương hại đến hoạt động của Bộ Ngoại giao. Bê bối trên đã dẫn tới một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Mark Rutte, song ông đã vượt qua dù chính phủ đương nhiệm hiện chỉ nắm đa số tối thiểu tại quốc hội, với chênh lệch duy nhất 1 ghế.

Ông Zijlstra, một thành viên đảng Tự do VVD của Thủ tướng Rutte, cũng là một cộng sự trung thành của thủ tướng, vừa mới đảm nhận chức vụ này khoảng 4 tháng. Việc bổ nhiệm ông hồi tháng 10/2017 đã gây ra nhiều tranh cãi trong chính giới vì nhiều người cho rằng ông thiếu kinh nghiệm.

Trong khi đó, Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm Blok, 53 tuổi, cũng là thành viên VVD và từng làm việc trong chính phủ liên hiệp nhiệm kỳ trước của Thủ tướng Rutte. Chính khách này được đánh giá là một lựa chọn an toàn của Thủ tướng Rutte dù ông không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại. Trước đó, năm 2016, ông Blok từng lãnh đạo Bộ Tư pháp sau khi Bộ trưởng Ard van der Steur bị buộc phải từ chức do dính líu tới một bê bối tài chính./.